Kenya trúng cử chiếc ghế cuối cùng ủy viên không thường trực HĐBA
Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ tại New York, Mỹ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 18/6, Kenya đã trúng cử chiếc ghế thứ 5, đồng thời cũng là suất cuối cùng, trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an sau vòng 2 với số phiếu 129/192.

Djibouti, ứng cử viên còn lại của nhóm nước châu Phi, chỉ giành được 62/192 phiếu.

Đây là kết quả sau cuộc bỏ phiếu trước đó một ngày khi cả Kenya và Djibouti đều không giành đủ số phiếu tối thiểu để trúng cử là 128 phiếu và phải bầu lại ở vòng 2.

Ở cuộc bỏ phiếu vòng 1 ngày 17/6, bốn nước Ấn Độ, Mexico, Ireland và Na Uy đã trúng cử và chính thức trở thành Ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2021-2022.

Theo quy định, 5 nước trúng cử sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an kể từ ngày 1/1/2021, thay thế cho 5 nước hết nhiệm kỳ là Bỉ, Dominicana, Đức, Indonesia và Nam Phi.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc bỏ phiếu năm nay diễn ra trong các quy định nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khỏe của các đại biểu, đồng thời các nghi thức và phát biểu cam kết thưc hiện sứ mệnh được giao phó sau trúng cử cũng không được tiến hành như thông lệ hàng năm.

Tuy nhiên, trước ngày bỏ phiếu, các nước tranh cử đều khẳng định nếu trúng cử sẽ nỗ lực xây dựng sự đoàn kết, đồng thuận trong Hội đồng Bảo an để tổ chức này hoạt động hiệu quả hơn, thúc đẩy hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tăng cường chống khủng bố và bạo lực cực đoan cũng như đóng góp tích cực cho việc giải quyết các vấn đề hậu xung đột và ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như tình hình biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Năm nước được bầu vào Hội đồng Bảo an năm ngoái là Estonia, Niger, Saint Vincent & Grenadines, Tunisia và Việt Nam sẽ đảm nhiệm nhiệm kỳ đến hết năm 2021./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất