LHQ: 66 triệu phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của các cuộc khủng hoảng
Những người phụ nữ đi vác củi tại Dara-i Noor, tỉnh Nangarhar (Afghanistan), ngày 13/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã kêu gọi quyên góp 1,2 tỷ USD trong năm 2023 để hỗ trợ 66 triệu phụ nữ, trẻ em gái và những người trẻ tuổi đang là nạn nhân của các cuộc khủng hoảng tại 65 quốc gia.

Đây là nhu cầu ngân sách lớn nhất từ trước đến nay của UNFPA, cơ quan chịu trách nhiệm cải thiện sức khỏe sinh sản và sức khỏe nói chung của các bà mẹ trên toàn thế giới.

Giám đốc UNFPA Natalia Kanem nêu rõ 8 quốc gia cần hỗ trợ hàng đầu bao gồm Afghanistan, Syria, Ukraine, Yemen, Somalia, Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo và Ethiopia. Trong số tiền trên, Afghanistan cần 289 triệu USD, Ukraine cần 70 triệu USD, Somalia cần 62 triệu USD và Haiti cần 23 triệu USD.

Trong năm nay, UNFPA đã hỗ trợ cho hơn 30 triệu phụ nữ, trẻ em gái và những người trẻ tuổi các dịch vụ thiết yếu. Nhu cầu hỗ trợ nhân đạo đã tăng mạnh trong năm 2022, khi lần đầu tiên số người buộc phải rời bỏ nhà cửa vượt con số 100 triệu. Như thường lệ, phụ nữ và trẻ em gái vẫn là nhóm nạn nhân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong các cuộc khủng hoảng.

Trước tình hình này, UNFPA kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo các dịch vụ thiết yếu trong mọi hoạt động nhân đạo, vốn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, an toàn, nhân phẩm và tương lai của phụ nữ và trẻ em gái.

UNFPA nêu rõ nguồn ngân sách trên sẽ giúp cơ quan này và các đối tác trong việc cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản để đáp ứng nhu cầu của hàng chục triệu phụ nữ, trẻ em gái dễ bị tổn thương nhất, những người trẻ tuổi đang trong tình trạng khẩn cấp.

Các dịch vụ này bao gồm chăm sóc sức khỏe bà mẹ, chăm sóc sức khỏe sinh sản khẩn cấp, kế hoạch hóa gia đình, ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực giới, trong đó có hỗ trợ về y tế và tâm lý.

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng, UNFPA kêu gọi đóng góp ngân sách một cách linh hoạt để cứu sống nhiều người, giúp bảo vệ và đáp ứng quyền lợi và nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất