LHQ dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm 2021
Công nhân làm việc bên trong một dây chuyền sản xuất ở Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo báo cáo, các nền kinh tế phát triển giảm 5,6% trong năm 2020 và sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, trong khi các nền kinh tế đang phát triển giảm 2,5% trong năm 2020 và tăng trưởng 5,7% trong năm 2021.

Báo cáo cho rằng các biện pháp hỗ trợ mạnh và kịp thời đã ngăn chặn một thảm họa kinh tế như Đại suy thoái trên toàn cầu. Báo cáo cảnh báo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới vẫn rất cần phục hồi tăng trưởng, không chỉ để thúc đẩy phần còn lại của thế giới mà còn để tăng khả năng chống đỡ của kinh tế toàn cầu trước các cú sốc trong tương lai.

Báo cáo cho biết 131 triệu người đã rơi vào cảnh nghèo đói trong năm 2020.

Trước đó ngày 18/1, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết, thể chế tài chính này cần thêm nguồn lực để giúp đỡ các quốc gia đang mắc nợ giữa bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu còn thiếu chắc chắn và sự phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng.

Bà Georgieva, người từ lâu đã ủng hộ việc phân bổ mới quyền rút vốn đặc biệt, như đã được thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, cho rằng làm như vậy sẽ huy động được nhiều tiền hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế cộng đồng do đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời đẩy nhanh tiến độ số hóa và xanh hóa nền kinh tế toàn cầu.

Còn Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5/1 đã hạ dự báo về mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu và cảnh báo rằng tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp hoặc các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 bị đình trệ.

Theo WB, sau khi suy giảm 4,3% trong năm 2020, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó, bởi hơn một nửa các quốc gia trên toàn cầu bị hạ thấp dự báo tăng trưởng trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu của WB được công bố 6 tháng/lần./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất