Liên hợp quốc kêu gọi quỹ hỗ trợ gần 400 triệu USD cho Syria
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong những ngôi nhà bị sập sau trận động đất tại Karm al-Jabal, bắc Syria, ngày 8/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Có ít nhất 9 triệu người ở Syria bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng hồi tuần trước tại Thổ Nhĩ Kỳ, và cần một quỹ hỗ trợ trị giá 397 triệu USD dành cho các nạn nhân tại quốc gia Trung Đông này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đưa ra lời kêu gọi từ trụ sở Liên hợp quốc ở New York ngày 14/2, trong đó nhấn mạnh khoản quỹ trên sẽ giúp cứu sống gần 5 triệu người Syria trong khoảng 3 tháng.

Ông cho biết thêm Liên hợp quốc đang “trong giai đoạn cuối” để kêu gọi một quỹ tương tự hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi động đất xảy ra, Liên hợp quốc đã viện trợ 50 triệu USD thông qua quỹ phản ứng khẩn cấp.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh: “Một tuần sau trận động đất kinh hoàng, hàng triệu người trong khu vực ảnh hưởng đang phải vật lộn để tồn tại trong cảnh không nhà cửa giữa thời tiết giá lạnh. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để thay đổi thực tế này. Nhưng vẫn cần thêm rất nhiều nỗ lực nữa”.

Ông kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc “đóng góp đầy đủ và không chần chừ để giúp hàng triệu trẻ em, phụ nữ và nam giới, những người mà cuộc sống đang bị đe dọa bởi thảm họa ảnh hưởng tới nhiều thế hệ này”.

Cũng trong ngày 14/2, đoàn cứu trợ đầu tiên của Liên hợp quốc đã tới khu vực Tây Bắc Syria do lực lượng đối lập kiểm soát, thông qua tuyến đường cứu trợ mới mở Bab al-Salameh từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Liên hợp quốc cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phê chuẩn việc mở 2 cửa khẩu giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, trước mắt là trong vòng 3 tháng nhằm tạo điều kiện cho việc cung cấp kịp thời hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân vùng bị ảnh hưởng của động đất.

Một bé gái 12 tuổi được giải cứu dưới những đống đổ nát sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/2/2023. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, tính đến 7h40' (giờ Việt Nam) ngày 15/2, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới gần 40.000 người trong bối cảnh lo ngại con số trên sẽ tiếp tục tăng.

Theo số liệu của các giới chức và cơ quan y tế, số nạ nhân thiệt mạng đã lên tới 39.106 người, trong đó có 35.418 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và ít nhất 3.688 người ở Syria.

Nỗi sợ hãi ngày càng tăng đối với những người sống sót trong trận động đất ở cả hai nước. Liên hợp quốc cho biết trận động đất đã ảnh hưởng tiêu cực đến hơn 7 triệu trẻ em ở hai nước, đồng thời lưu ý rằng "hàng nghìn" người khác đã chết.

Ông James Elder, phát ngôn viên của Qũy Nhi đồng LHQ (UNICEF) nói: “Rõ ràng là con số sẽ tiếp tục tăng lên một cách bi thảm", đồng thời cho biết thêm rằng con số cuối cùng sẽ rất “khủng khiếp”./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất