Mexico đề xuất lệnh ngừng bắn toàn cầu lên Liên hợp quốc
Tàu chở lúa mỳ của Ukraine qua cảng Djibouti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador thông báo, trong tháng 9, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard sẽ chính thức trình bày với Liên hiệp quốc (Liên hợp quốc) đề xuất của chính phủ nước này về một thỏa thuận ngừng bắn toàn cầu trong 5 năm nhằm ổn định kinh tế xã hội cho các quốc gia.

Phát biểu họp báo, nhà lãnh đạo Mexico, quốc gia đang đảm nhiệm vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho biết ý tưởng trên đề xuất thành lập một ủy ban do Giáo hoàng Francis, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đứng đầu, với nhiệm vụ thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, ngày 5/8 ông López Obrador đã đề nghị các nhân vật trên làm trung gian cho sáng kiến đình chiến kéo dài 5 năm giữa các cường quốc có đại diện trong Hội đồng Bảo an.

Theo Tổng thống Mexico, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, những khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia có quan hệ chính trị và thương mại với những nước này.

Do đó, đề xuất của Mexico kêu gọi các cường quốc giải quyết “những vấn đề quan trọng và nghiêm trọng” của từng quốc gia trong giai đoạn 5 năm đình chiến, để tất cả các chính phủ trên thế giới có thể dốc sức giải quyết cuộc khủng hoảng đến ảnh hưởng đến hàng tỷ người hiện nay./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất