Mỹ cam kết giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ASEAN
Ảnh minh họa. (Nguồn: asean.usmission.gov)

Theo bà Oramon, Washington đã cam kết cung cấp khoản viện trợ theo Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư ASEAN-Mỹ (TIFA) được ký năm ngoái. Bà nói: “Trong giai đoạn 2022-2023, Mỹ đã hứa cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên ASEAN, đặc biệt là về kinh doanh trực tuyến, nâng cao kỹ năng lao động, tiêu chuẩn môi trường và các dự án khác tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế”.

Cũng theo người đứng đầu DNT, Mỹ sẽ tập trung vào việc giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chịu tác động từ COVID-19. Viện trợ sẽ được đưa ra dưới dạng nâng cấp cho Học viện SME ASEAN để đào tạo và hỗ trợ các nhà điều hành.

Trong khuôn khổ TIFA ASEAN-Mỹ, các nước ASEAN đã nhất trí thúc đẩy mạng hải quan điện tử “một điểm” kết nối với phía Mỹ để hoạt động hải quan quốc tế thông suốt. Các thành viên ASEAN cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, quyền lao động và các tiêu chuẩn môi trường để tạo dựng quan hệ đối tác thương mại lâu dài với Mỹ.

DTN cũng đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Canada (ACAFTA) từ ngày 29/8 đến ngày 1/9, bằng cách tổng hợp các điểm trong chương trình nghị sự từ 16 cuộc họp trước đó trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng.

ACAFTA dự kiến sẽ tuân theo Khuôn khổ thương mại và đầu tư ASEAN-Canada giai đoạn 2021-2025, với trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở cả 2 khu vực trong thời kỳ hậu COVID-19 thông qua hợp tác kỹ thuật, thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số và trao đổi kiến thức trong thương mại, dịch vụ, lao động và quản lý môi trường./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất