Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt ngành hóa dầu của Iran
Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố ngày 7/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ nhằm vào Tập đoàn hóa dầu Persian Gulf Petrochemical Industries Company (PGPIC) do công ty này hỗ trợ tài chính của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) - lực lượng phụ trách chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, PGPIC bao gồm mạng lưới gồm 39 công ty hóa dầu và nhiều công ty đại diện bán hàng tại nước ngoài.

Sản lượng của PGPIC và các công ty con của tập đoàn chiếm 40% sản lượng hóa dầu của Iran và chiếm 50% tổng lượng sản phẩm hóa dầu xuất khẩu của nước này.

Trước đó, hồi tháng 4, Mỹ đã đưa IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài. Theo đó, những người có giao dịch làm ăn với IRGC sẽ có thể lĩnh án tù 20 năm theo luật pháp Mỹ.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington càng gia tăng sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với nước này, đặc biệt thời gian gần đây Washington gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Căng thẳng đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động thêm quân cùng các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông, tuyên bố động thái trên nhằm đối phó với "các mối đe dọa" từ Iran./.

(TTXVN)


Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất