Người Palestine biểu tình phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông
Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 25/6, hàng nghìn người dân Palestine đã xuống đường biểu tình tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza nhằm phản đối việc khởi động kế hoạch hòa bình Trung Đông của chính quyền Washington.

Khoảng 3.000 người đã xuống đường biểu tình ở Nablus, phía Bắc khu Bờ Tây. Trong khi đó cũng có nhiều người khác tham gia vào các cuộc biểu tình ở 2 thành phố Ramallah và Hebron.

Chính quyền Washington đã chuẩn bị đưa ra các đề xuất kinh tế tại hội nghị ở Bahrain hôm 25/6 nhằm mở đường cho tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Tuy nhiên, người dân Palestine đang ra sức tẩy chay sự kiện này và cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump luôn thiên vị Israel.

Động thái kêu gọi biểu tình của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và các phe phái khác đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc đụng độ tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza, nhưng tình hình đã không diễn biến theo chiều hướng xấu trên thực tế.

Hội nghị kinh tế tại Bahrain dự định đề cập đến các khía cạnh kinh tế trong kế hoạch vốn đã bị trì hoãn trong thời gian dài của chính quyền Tổng thống Trump.

Tuy vậy, các đề xuất chính trị gây tranh cãi có thể sẽ bị trì hoãn tới sau cuộc bầu cử lần hai tại Israel vào tháng 9/2019.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông, còn được biết đến là kế hoạch kinh tế "Hòa bình vì Thịnh vượng", sẽ bao gồm đề xuất đầu tư hơn 50 tỷ USD vào các nền kinh tế đang gặp khó khăn tại Trung Đông trong 10 năm tới.

Kế hoạch của Nhà Trắng tập trung vạch ra chi tiết trong những sáng kiến nhằm kích thích “tiềm năng kinh tế” của Palestine.

Theo tài liệu này, 15 tỷ USD trong tổng số hơn 50 tỷ USD sẽ đến từ các khoản tài trợ, 25 tỷ USD từ các khoản vay được trợ cấp và khoảng 11 tỷ USD từ vốn tư nhân.

Kế hoạch dự kiến hỗ trợ 179 dự án kinh tế trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, nguồn nước, nguồn điện, viễn thông, du lịch và cơ sở y tế. 147 dự án trong số đó sẽ được triển khai trên lãnh thổ Palestine.

Theo Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, kế hoạch kinh tế của Nhà Trắng tại Trung Đông sẽ tạo ra khoảng 1 triệu việc làm ở Gaza và khu vực Bờ Tây, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp tại đây từ 30% xuống mức một con số và hạ thấp tỷ lệ đói nghèo xuống một nửa.

Tuy nhiên, Palestine một lần nữa bác bỏ các đề xuất hôm 25/6, đồng thời chỉ trích Chính quyền Mỹ và Israel đang cố tình “bắt nạt” và dập tắt mong muốn độc lập của người Palestine.

Tổng Thư ký PLO Saeb Erekat cho biết những chiến dịch như vậy nhằm mục đích làm cho người dân và lãnh đạo của Palestine phải chấp nhận các chính sách, mối đe dọa và sự chuyên chế của cả Mỹ và Israel.

Ông Erekat nhấn mạnh Mỹ và Israel chắc chắn sẽ thất bại. Ông Erekat nói: "Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp vì cần phải có một giải pháp chính trị toàn diện và lâu dài"./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất