Nhật Bản công bố tên triều đại mới kể từ ngày 1/5
Nhật Bản công bố tên triều đại mới kể từ ngày 1/5/2019. (Nguồn: The Japan Times)

Việc công bố niên hiệu mới diễn ra một tháng trước cột mốc lịch sử ngày 30/4 khi Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị và nhường “ngai vàng hoa cúc” cho con trai Naruhito.

Niên hiệu này có âm Hán Việt là "Lệnh hòa" được lựa chọn từ 5 đề xuất. Tờ The Japan Times dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe cho biết niên hiệu mới sẽ “báo hiệu một thời kỳ mới tràn trề hy vọng”. Trong khi đó triều đại của Nhật hoàng Akihito mang tên “Heisei”, có nghĩa “hòa bình ngự trị mọi nơi.”

Dự kiến, niên hiệu mới sẽ chính thức được dùng khi Hoàng thái tử Naruhito đăng cơ kế thừa ngai vàng của Nhật hoàng Akihito vào ngày 1/5 tới.

Triều đại Heisei hiện nay bắt đầu từ năm 1989 khi Thái tử Akihito đăng quang kế vị Nhật hoàng Hirohito, người cầm quyền trong suốt triều đại Showa và ngày nay còn nổi tiếng với tên gọi Hoàng đế Showa.

Nhật hoàng Akihito sẽ trở thành người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản đầu tiên trong vòng 200 năm qua chính thức thoái vị, nhường ngôi cho con trai là Thái tử Naruhito

Đây là sự kiện lịch sử ở Nhật, được đánh dấu bằng hàng loạt đặc san từ các báo, triển lãm thư pháp và các lễ kỷ niệm cho công chúng./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất