Nhóm G20 cam kết thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19
Các nhà lãnh đạo G20 họp bàn đối phó với tác động từ cuộc khủng hoảng COVID-19. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/9, các Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư của các nền kinh tế nhóm G20 đã cam kết thực hiện mọi biện pháp khả thi để thúc đẩy phục hồi sau đại dịch COVID-19, đồng thời tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về những rủi ro nghiêm trọng mà cuộc khủng hoảng toàn cầu gây ra đối với tất cả các quốc gia.

Tuyên bố chung đưa ra sau một cuộc họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Saudi Arabia nêu rõ, các Bộ trưởng đã nhất trí tiếp tục nỗ lực hết sức và tận dụng mọi công cụ chính sách khả dụng để hạn chế tối thiểu tác động kinh tế xã hội do đại dịch gây ra, khôi phục tăng trưởng toàn cầu, duy trì thị trường ổn định và củng cố tính tự cường của các nền kinh tế.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường tính bền vững và khả năng chống chọi của các chuỗi cung ứng quốc gia, khu vực và toàn cầu nhằm nâng cao năng lực sản xuất và thương mại, nhất là trong ngành y dược và các sản phẩm khác có liên quan đến y tế, và đảm bảo khả năng tiếp cận của tất cả các quốc gia đối với các mặt hàng này.

Theo đó, các Bộ trưởng hoan nghênh động thái dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế thương mại và tạo thuận lợi cho giao thương, đồng thời khẳng định mọi biện pháp thương mại khẩn cấp nhằm chống dịch COVID-19 không nên tạo ra những rào cản không cần thiết đối với hoạt động thương mại hay làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các Bộ trưởng cũng kêu gọi hành động cấp bách liên quan đến hoạt động của hệ thống giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhằm góp phần tăng cường an ninh và tính chất có thể dự báo của hệ thống thương mại đa phương.

Trong vai trò chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Saudi Arabia Majid Al Qassabi khẳng định hệ thống thương mại đa phương cởi mở, công bằng và dựa trên luật lệ đóng vai trò then chốt trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu hậu đại dịch.

Đây là hội nghị thứ 3 của G20 trong năm nay, sau 2 hội nghị tổ chức vào tháng 3 và tháng 5, trước khi Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng 11 tới tại Riyadh (Saudi Arabia)./.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất