Pháp chỉ trích Mỹ áp dụng 'tiêu chuẩn kép' đối với giá năng lượng
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, hãng tin Bloomberg cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích chính sách năng lượng và thương mại của Mỹ, cho rằng Washington áp dụng "tiêu chuẩn kép" khi giữ giá năng lượng ở trong nước thấp, nhưng bán cho châu Âu với giá cao.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Macron nêu rõ Mỹ đưa ra các lựa chọn vì lợi ích hấp dẫn cùng với các "tiêu chuẩn kép," với giá năng lượng trên thị trường trong nước thấp hơn trong khi bán khí đốt cho châu Âu với giá cao kỷ lục.

Ông cho biết thêm Mỹ cho phép trợ giá của nhà nước lên đến 80% đối với một số lĩnh vực, trong khi ở châu Âu không được phép, khiến các doanh nghiệp Mỹ được hưởng lợi thế trong cuộc cạnh tranh với doanh nghiệp châu Âu.

Theo ông, điều này làm giảm mức độ chân thành của mối quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Trong khi đó, Farnews dẫn lời Tổng thống Pháp nói rằng khí đốt tại Mỹ rẻ hơn 3-4 lần so với giá họ cung cấp cho châu Âu.

Nhà lãnh đạo Pháp dự kiến thăm Mỹ vào tháng 12 tới và sẽ nêu các vấn đề gai góc như trên với giới chức sở tại. Giống như đa số các nước thành viên khác trong EU, Pháp đang đối mặt tình trạng lạm phát leo thang, giá cả năng lượng tăng vọt, trong khi nguồn cung năng lượng thiếu hụt do tác động của xung đột tại Ukraine.

Trong bối cảnh châu Âu đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga, Mỹ được cho là một trong những bên hưởng lợi kinh tế khi trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn cho "Lục địa già."

Theo báo cáo của OilPrice.com, chỉ riêng lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu của Mỹ sang Pháp đã tăng 421% trong 8 tháng đầu năm nay. Mặt khác, giá LNG đã tăng gần 11% chỉ trong tháng 8/2022./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất