Số liệu tử vong do COVID-19 đáng lo ngại tại Thái Lan, Nga, Mexico
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan ngày 7/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 1/7, Thái Lan ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp, với 57 trường hợp được thông báo không qua khỏi trong 24 giờ qua.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này cũng ghi nhận thêm 5.533 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc từ trước tới nay lên 264.834 ca, trong đó có 2.080 bệnh nhân tử vong.

Trước đó một ngày, Thái Lan ghi nhận thêm 4.786 ca mắc mới COVID-19 và  53 ca tử vong. Phần lớn các ca mắc mới và tử vong ở Thái Lan được ghi nhận kể từ đầu tháng 4 khi làn sóng thứ 3 dịch COVID-19 bùng phát.

Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) đang kêu gọi các quán ăn và nhà hàng tuân thủ những hạn chế về phục vụ tại chỗnhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời cảnh báo khả năng sớm xảy ra đợt lây nhiễm thứ 4.

Ngày 30/6, người đứng đầu trung tâm hoạt động của CCSA, Đại tướng Natthapol Nakpanich, dự báo làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 sắp xảy ra vì biến thể Delta được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ đang nhanh chóng lan rộng trong nước - một thực tế khiến các chuyên gia tại cơ sở y tế chính của đất nước là Bệnh viện Siriraj lo ngại.

Giới chức y tế đã phát hiện biến thể Delta đang trên đà thay thế chủng Alpha được phát hiện lần đầu ở Anh, từng là biến thể của virus SARS-CoV-2 phổ biến nhất ở Thái Lan.

Cuối tuần trước, chính phủ đã nhanh chóng áp dụng những biện pháp mới theo khuyến nghị của các chuyên gia, nhưng bị chỉ trích là có thể khiến các doanh nghiệp có ít thời gian để chuẩn bị.

Đại tướng Natthapol cho biết những người điều hành và nhân viên tại các quán ăn và nhà hàng sẽ được bồi thường do gián đoạn kinh doanh.

Từ ngày 1/7, hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng trên biển Andaman của Thái Lan sẽ trở thành địa phương đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á này mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc COVID-19 theo một chương trình thí điểm có tên gọi “Hộp cát Phuket.”

Theo kế hoạch, 4 chuyến bay chở theo tổng cộng 249 hành khách sẽ tới Phuket vào ngày 1/7 khi hòn đảo này mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài mà không cần phải cách ly.

Du khách sẽ được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi đến nơi và sẽ phải ở lại Phuket trong ít nhất 14 ngày trước khi có thể đến các tỉnh khác với điều kiện 2 lần xét nghiệm sau đó cho kết quả âm tính.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Nga khi nước này trải qua ngày thứ 2 liên tiếp ghi nhận số ca tử vong cao kỷ lục với 669 ca trong ngày 30/6.

Số ca tử vong tăng cao khi số ca nhiễm tăng do biến thể Delta phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ. Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận 21.042 ca mắc mới, trong đó có 5.823 ca ở Moskva.

Bộ Y tế Mexico ngày 30/6 công bố số liệu cập nhật cho thấy số ca tử vong do COVID-19 thực tế tại nước này có thể cao hơn 60% thống kê trước đó. 

Theo thống kê mới nhất, trong giai đoạn kể từ khi đại dịch bùng phát cho tới ngày 23/5, Mexico ghi nhận 351.376 ca tử vong vì COVID-19, tăng 58,5% so với con số đã được công bố trước đó cho cùng giai đoạn là 221.647 ca mắc.

Số liệu này được cập nhật sau khi Bộ Y tế bổ sung thông tin về giấy xác nhận chứng tử có liên quan đến COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất