Thủ đô của Kazakhstan có tên gọi mới

Ông Nazarbayev, 78 tuổi, tuyên bố từ chức tổng thống hôm 19/3 sau gần 30 năm lãnh đạo.
Ông Nazarbayev làm tổng thống Kazakhstan từ năm 1991 và đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ 5 của ông.

Trong bài diễn văn đặc biệt được truyền hình trực tiếp, ông cho biết quyết định này "không hề dễ dàng". Trung tuần tháng 2 vừa qua, ông đã giải tán chính phủ với lý do "không đạt được những thay đổi tích cực" đối với nền kinh tế nước này. 

Chủ tịch Thượng viện Kassym - Jomart Tokayev thuộc đảng cầm quyền đảm nhiệm vị trí của ông Nursultan Nazarbayev cho đến khi Kazakhstan tiến hành cuộc bầu cử tổng thống mới vào tháng 4/2020.

Ông Tokayev tuyên thệ nhậm chức hôm 20/3 và đổi tên thủ đô là một trong những công việc đầu tiên mà ông thực hiện trên cương vị mới.

"Astana giờ đây được chính thức đổi tên thành Nursultan", hãng thông tấn Kazinform đưa tin sau khi Quốc hội Kazakhstan bỏ phiếu thông qua dự luật đổi tên thủ đô.

Tổng thống lâm thời đánh giá ông Nazarbayev là chính trị gia có tầm nhìn của "một nhà cải cách". Ông được tôn vinh là Nhà lãnh đạo của dân tộc và là người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia trọn đời.

Thành phố Astana, có nghĩa là "thủ đô" trong tiếng Kazakh, đã trở thành thủ đô của Kazakhstan năm 1997. Almaty, thành phố thủ đô trước đó, hiện vẫn là trung tâm thương mại và là thành phố đông dân nhất của Kazakhstan.

BT/Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất