Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi quân đội Myanmar từ bỏ quyền lực
Binh sỹ Myanmar phong tỏa tuyến đường dẫn tới Quốc hội nước này ở thủ đô Naypyidaw, ngày 1/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/2 đã kêu gọi quân đội Myanmar lập tức từ bỏ quyền lực, đồng thời ra lệnh xem xét lại việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt, vốn được dỡ bỏ nhờ tiến trình chuyển tiếp dân chủ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong tuyên bố, Tổng thống Biden kêu gọi cộng đồng quốc tế cần cùng nhau lên tiếng gây sức ép buộc quân đội Myanmar lập tức từ bỏ quyền lực mà họ mới chiếm đoạt trước đó cùng ngày.

Ông cho biết Mỹ đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar trong thập kỷ qua căn cứ vào việc nước này thực hiện tiến trình cải cách dân chủ nên việc đảo ngược tiến trình này sẽ đòi hỏi Mỹ cần lập tức xem xét lại các đạo luật và chế tài trừng phạt, tiếp sau đó là hành động phù hợp.

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden còn nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ phối hợp với các đối tác trong khu vực và thế giới nhằm hỗ trợ khôi phục luật pháp cũng như quy trách nhiệm cho những đối tượng liên quan tới vụ đảo chính quân sự ở Myanmar.

Cùng ngày, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu họp báo cho biết Mỹ đã có các cuộc trao đổi "sâu rộng" với các đồng minh về tình hình ở Myanmar./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất