Tổng thống Pháp khẳng định sự cần thiết duy trì đối thoại với Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc họp báo chung ở Moskva ngày 8/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định việc duy trì đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin là cần thiết và đúng đắn.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Pháp đưa ra sau khi Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki chỉ trích rằng các cuộc đối thoại giữa Paris và Moskva là vô ích, không đạt kết quả gì và kêu gọi các nước phương Tây tăng cường trừng phạt Nga liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình TF1, Tổng thống Macron nêu rõ duy trì đối thoại với Tổng thống Putin là việc làm đúng đắn và nhấn mạnh những bình luận trên của Thủ tướng Morawiecki là "vô căn cứ và khiếm nhã."

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh từ nhiều năm trước, với tư cách là Tổng thống Pháp, ông chịu hoàn toàn trách nhiệm đối thoại của Tổng thống Nga nhằm tìm kiếm giải pháp và xây dựng một cấu trúc mới cho hòa bình và châu Âu.

Trong khi đó, các nước phương Tây vẫn gia tăng sức ép kinh tế đối với Nga. Ngày 6/4,  Thủ tướng Italy Mario Draghi cho hay quyết định ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga hiện chưa được xem xét ở cấp độ Liên minh châu Âu (EU), nhưng nếu toàn khối đạt được đồng thuận về vấn đề này, Rome sẽ sẵn sàng tuân thủ.

Thủ tướng Draghi cho rằng lệnh cấm vận khí đốt vẫn chưa được đưa ra và ông không rõ bao giờ mới có lệnh đó.

Tuy nhiên, nếu hoạt động cung cấp khí đốt từ Nga bị gián đoạn, Italy vẫn có đủ lượng trữ lượng để đáp ứng nhu cầu của nước này cho đến cuối tháng 10/2022.

Italy hiện phụ thuộc nhiều vào Nga về nguồn cung khí đốt, song Thủ tướng Draghi khẳng định nếu đạt được sự đồng thuận ở cấp độ EU về quyết định ngừng nhập khẩu khí đốt của Moskva, Italy sẽ hoàn toàn tuân thủ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington dự kiến sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tổng thống Nga Putin.

Tuyên bố trên được  đưa ra khi ông Biden công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các ngân hàng và giới tài phiệt Nga./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất