Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Israel, Palestine quay lại bàn đàm phán
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ cho biết ông Guterres đã hoan nghênh thỏa thuận, bày tỏ hy vọng rằng nó sẽ tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo Israel và Palestine quay trở lại các cuộc đàm phán có ý nghĩa, trong đó hướng tới việc thực thi giải pháp hai nhà nước theo đúng nghị quyết liên quan của LHQ, luật quốc tế và các thỏa thuận song phương. Tổng Thư ký Guterres cũng cảnh báo động thái sáp nhập sẽ đóng lại cánh cửa đàm phán giữa Israel và Palestine, hủy hoại triển vọng về thành lập nhà nước Palestine thông qua giải pháp hai nhà nước.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh giá thỏa thuận giữa Israel và UAE là một bước tiến lớn và theo một lộ trình đúng đắn. Theo ông, đây là cơ hội mang tính lịch sử để giúp Trung Đông ổn định và hòa bình. Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giúp tạo nên bước đột phá ngoại giao giữa Israel và UAE. Về phần mình, ứng viên đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh thỏa thuận hòa bình do Mỹ làm trung gian, cho rằng đây là bước đi lịch sử giúp hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Từ Nga, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov cho biết Moskva hoan nghênh quyết định của Israel khi từ bỏ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ Palestine, cho rằng điều này chắc chắn sẽ giúp bình thường hóa tình hình tại khu vực.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã đánh giá cao thỏa thuận giữa Israel và UAE trong lộ trình hướng tới một khu vực Trung Đông hòa bình hơn, bày tỏ hy vọng kế hoạch sáp nhập sẽ không được xúc tiến tại Bờ Tây.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE, đồng thời tin tưởng thỏa thuận này sẽ đem lại hòa bình cho Trung Đông.

Cùng chung quan điểm trên, Bahrain nhận định thỏa thuận này sẽ giúp củng cố an ninh, ổn định và hòa bình thế giới. Trong tuyên bố, Chính phủ Bahrain hy vọng các bên sẽ tăng cường nỗ lực để đạt được giải pháp công bằng, toàn diện và lâu dài cho xung đột Israel-Palestine. Bahrain cũng hoan nghênh quyết định của Israel về tạm ngừng sáp nhập các vùng lãnh thổ của Palestine là bước đi hướng tới hòa bình tại Trung Đông.

Trước đó, Israel và UAE đã đạt một thỏa thuận lịch sử hướng tới việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao, do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian. Các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết theo thỏa thuận, Israel nhất trí ngừng áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà đã được thảo luận sáp nhập.

Thỏa thuận hòa bình là kết quả của các cuộc thảo luận kéo dài, mới được đẩy nhanh tiến độ giữa Israel, UAE và Mỹ. Thỏa thuận được nhất trí trong một cuộc điện đàm ngày 13/8 giữa Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử Abu Dhabi Mohammed Bin Zayed. Các quan chức cho hay thỏa thuận sẽ được biết đến với tên gọi Hiệp ước Abraham là thỏa thuận đầu tiên kiểu này kể từ khi Israel và Jordan ký hiệp ước hòa bình vào năm 1994. Đây cũng được xem là một thành công về chính sách đối ngoại cho Tổng thống Donald Trump khi ông tìm cách tái đắc cử vào ngày 3/11 tới./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất