Triều Tiên phóng tên lửa: HĐBA quan ngại về hòa bình khu vực
Triều Tiên thử nghiệm hệ thống tên lửa phóng từ tàu hỏa ngày 15/9. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Nicolas de Riviere thông báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã triệu tập cuộc họp kín khẩn cấp về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, vụ việc mà các quốc gia thành viên đánh giá là "mối đe dọa lớn."

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kéo dài 45 phút, Đại sứ Nicolas de Riviere nhấn mạnh: "Mỗi thành viên đều rất quan ngại trước tình hình đó. Đó là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh, nó rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc." Ông cho biết các tên lửa đã rơi xuống "vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản."

Theo ông De Riviere, cần một cuộc đối thoại chính trị, một giải pháp chính trị, tuy nhiên điều kiện tiên quyết là Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Ông De Riviere cho rằng hành động của Triều Tiên là mối đe dọa với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời là mối đe dọa đối với thế giới, nhất là các nước làng giềng của Triều Tiên như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thức đầy đủ về các mối quan ngại trong khu vực và chúng tôi hối thúc Triều Tiên tuân thủ và khôi phục đàm phán."

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Anh ra tuyên bố cho rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và là "mối đe dọa tới hòa bình và an ninh khu vực.”

Bộ trên nhấn mạnh: “Chúng tôi hối thúc Triều Tiên tránh có thêm những hành động khiêu khích và khôi phục đối thoại với Mỹ." Phía Mỹ cũng có phản ứng tương tự.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các nhà ngoại giao nước này và Mỹ ngày 16/9 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình Bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên một ngày trước đó.

Cuộc điện đàm giữa ông Rim Kap-soo, Vụ trưởng Vụ Chế độ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, và bà Jung Pak, Phó Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ với Triều Tiên, diễn ra trong bối cảnh lo ngại các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể cản trở Seoul tiếp tục đối thoại với Bình Nhưỡng.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản.

Cùng ngày, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Nobuo Kishi cho biết 2 tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, trái ngược với tuyên bố trước đó là các vật thể này đã rơi bên ngoài EEZ.

Phía Triều Tiên cũng xác nhận đã tiến hành phóng thử tên lửa từ tàu hỏa. Hình ảnh do báo chí Triều Tiên đăng tải cho thấy tên lửa được phóng từ một tàu hỏa đậu ở khu vực miền núi.

Cuộc thử nghiệm do một trung đoàn tên lửa đường sắt mới được thành lập trong năm nay./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất