Trung Quốc đánh giá cao hợp tác của ASEAN trong phòng chống COVID-19
(Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân đã đánh giá cao sự hợp tác của ASEAN trong cuộc chiến chống COVID-19, cũng như thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Trong bài viết nhan đề “Hợp tác nâng tầm quan hệ Trung Quốc-ASEAN” được đăng tải trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM53) và các Hội nghị liên quan, Đại sứ Đặng Tích Quân cho rằng Trung Quốc và ASEAN là một trong những động lực chính của hợp tác Đông Á và điều này được thể hiện rõ qua cuộc chiến chung chống lại đại dịch trong những tháng gần đây.

Cụ thể, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN thường xuyên họp nhằm phối hợp chống dịch.

Trong khi đó, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (ASEAN với ba nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc-ASEAN về ứng phó với COVID-19 đã được tổ chức vào những thời điểm quan trọng, thúc đẩy niềm tin và định hướng đúng đắn cho hợp tác chống đại dịch trong khu vực.

Nhằm phối hợp chống dịch COVID-19 và ổn định kinh tế-xã hội, Trung Quốc và ASEAN còn tiến hành trao đổi thường xuyên ở nhiều cấp độ về y tế, kinh tế, thương mại, giao thông vận tải, thông tin, quản lý thiên tai...

Tất cả những nỗ lực này đều hướng tới việc xây dựng một mặt trận hợp tác toàn diện chống lại đại dịch.

Nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội cả trong thời kỳ đại dịch và hậu đại dịch, Trung Quốc và các nước ASEAN, trong đó có Singapore, Lào, Myanmar và Indonesia, đã lần lượt thiết lập các “làn nhanh” và “làn xanh” cho việc di chuyển nhân sự và trao đổi hàng hóa; nối lại các chuyến bay quốc tế trực tiếp với Việt Nam và một số nước ASEAN khác.

Ngoài ra, Trung Quốc cùng các nước ASEAN tích cực tìm hiểu về việc thiết lập các mạng lưới “làn nhanh” và “làn xanh” giữa Trung Quốc với ASEAN và ở Đông Á nói chung.

Hai bên cũng đang cùng nhau xây dựng mạng lưới an toàn tài chính khu vực nhằm ổn định chuỗi cung ứng và công nghiệp cũng như lĩnh vực tài chính./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất