Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ trong bảng 500 công ty lớn nhất thế giới
Tòa nhà trụ sở của tập đoàn Sinopec tại Bắc Kinh. Ảnh: AP

Fortune 500 ghi nhận 133 công ty Trung Quốc hoạt động tại đại lục, Đài Loan/Trung Quốc và Hong Kong, vượt so với con số 121 công ty của Mỹ trong danh sách này. Cuộc soán ngôi này diễn ra ngay trong thời điểm đối đầu, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng.

Walmart của Mỹ đứng đầu bảng Fortune Global 500, nhưng ba vị trí tiếp theo đều rơi vào tay các công ty Trung Quốc, lần lượt là tập đoàn dầu khí hóa dầu Trung Quốc (Sinopec), tập đoàn điện lực Trung Quốc và tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc cũng có bước tiến mạnh trong bảng xếp hạng. Huawei tăng 12 bậc, từ vị trí 61 lên 49 và lần đầu tiên lọp vào Top 50. Alibaba Group Holding cũng lên vị trí số 132, tăng mạnh so với vị trí 182 trước đó.

Trong tuyên bố được phát đi ngày 11/6, Tổng Biên tập tạp chí Fortune Clifton Leaf cho biết năm 1990, không có một công ty nào của Trung Quốc lọt vào bảng xếp hạng Fortune Global 500. Nhưng đến nay, Trung Quốc có được số lượng các tập đoàn lớn nhất thế giới nhiều hơn bất kỳ nước nào.

Theo thống kê, những nước đứng sau Trung Quốc và Mỹ trong bảng 500 công ty lớn nhất thế giới là Nhật Bản (53 công ty), Pháp (31 công ty), Đức (27 công ty) và Anh (22 công ty)./.

Theo Báo Tin tức (Sputnik)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất