Trung Quốc ủng hộ sáng kiến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/1, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Seoul, đồng thời kêu gọi các nỗ lực phù hợp với lợi ích chung của cả hai nước.

Ông Tập Cận Bình đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26/1.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng rằng Seoul và Bắc Kinh có thể hợp tác với nhau để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa hai nước với Nhật Bản.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Tập Cận Bình đã trả lời rằng Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với Hàn Quốc để khai mạc hội nghị thượng đỉnh này vào thời điểm sớm nhất có thể.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng hợp tác song phương về kiểm soát dịch bệnh đã mang lại kết quả tích cực. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm của Tổng thống Moon Jae-in về thành lập một cơ quan hợp tác y tế công cộng ở khu vực Đông Bắc Á.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã nhất trí rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên là một vấn đề cấp bách mà Seoul và Washington cần hợp tác chặt chẽ để giải quyết.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, hai bộ trưởng Mỹ và Hàn Quốc cho rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên cần được giải quyết ngay lập tức dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng như hai bên cần tiến hành tham vấn chặt chẽ.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng đã chúc mừng ông Bliken nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng vào sự phát triển của liên minh Hàn Quốc-Mỹ.

Ngoài ra, hai bộ trưởng cũng cam kết tăng cường hợp tác giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, trong buổi điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/1 vừa qua, ông Blinken cho biết Washington sẽ xem xét lại “toàn bộ cách tiếp cận và chính sách” đối với Triều Tiên và sẽ đưa ra một chiến lược bao gồm các cuộc tham vấn chặt chẽ với Seoul và các đồng minh khác./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất