Việt Nam kêu gọi các bên tập trung đối thoại vấn đề Israel-Palestine
Người biểu tình Palestine đốt cháy lốp xe trong cuộc đụng độ với binh sỹ Israel tại Dải Gaza, ngày 28/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tiếp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine, với sự tham dự của Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Tor Wennesland.

Tại cuộc họp, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa, bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, tập trung vào đối thoại và đàm phán.

Điều phối viên đặc biệt Wennesland cho biết tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine thời gian qua vẫn tiếp tục căng thẳng do các vụ bạo lực có xu hướng gia tăng, theo đó, số lượng người Palestine thương vong trong các vụ va chạm với lực lượng chức năng Israel ngày càng tăng.

Trong tháng qua, các hoạt động truy lùng và bắt giữ của Israel tại Bờ Tây đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 280 người Palestine bị thương.

Tình hình tại Gaza cũng căng thẳng do các vụ thả bóng bay gây cháy và bắn rocket từ phía Gaza cũng như việc Israel bắn 37 quả tên lửa vào các mục tiêu của lực lượng Hamas.

Đặc phái viên kêu gọi các bên chấm dứt các hành động bạo lực và có biện pháp bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em. 

Nhiều nước trong Hội đồng Bảo an thể hiện lập trường phản đối và kêu gọi Israel chấm dứt hoạt động mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, cũng như việc phá huỷ, tịch thu nhà cửa, tài sản của người Palestine. Một số nước nhắc lại lập trường phản đối việc bắn rocket về phía Israel. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng bạo lực gần đây với số thương vong ngày càng tăng, có nguy cơ leo thang thành xung đột nóng.

Đại diện của Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về việc Israel tiếp tục có kế hoạch mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, khẳng định các hoạt động này là trái luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước bao gồm việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền bên cạnh nhà nước Israel với các đường biên giới an toàn, được quốc tế công nhận trên cơ sở các đường biên giới trước năm 1967. 

Về tình hình nhân đạo tại Dải Gaza, Việt Nam kêu gọi các bên bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo tại Gaza, đồng thời cho phép lưu chuyển hàng hóa thường xuyên qua các cửa khẩu giữa Gaza với bên ngoài để phục vụ việc tái thiết và phát triển kinh tế tại đây./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất