WHO quan ngại tình hình khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine
Người tị nạn Ukraine sơ tán tới khu vực Przemysl, Đông Nam Ba Lan, ngày 15/3/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 23/3 nhận định cuộc khủng hoảng nhân đạo bùng phát do tình trạng xung đột kéo dài 1 tháng qua ở Ukraine đến nay mới chỉ là "phần nổi của tảng băng trôi."

Phát biểu họp báo, ông Michael Ryan - Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO, khẳng định cần phải có sự hỗ trợ lớn hơn nữa cho Ukraine trong những tuần tới, bởi ông chưa từng ghi nhận nhu cầu nhân đạo phức tạp trong cuộc khủng hoảng phát triển nhanh chóng đến vậy.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các bên ngừng tấn công vào các cơ sở chăm sóc y tế.

Cũng theo ông Ryan, đến nay đã có 3,6 triệu người Ukraine phải rời bỏ đất nước, trong khi 6,5 triệu người khác phải sơ tán ở trong nước cùng 12 triệu người khác bị ảnh hưởng bởi xung đột - tương đương gần một nửa dân số Ukraine đang chịu tác động.

Đáng chú ý, trong số gần 7 triệu người phải sơ tán trong nước, 1/3 có vấn đề y tế mãn tính. Theo WHO, khoảng một nửa số cửa hàng thuốc ở Ukraine có thể đã phải đóng cửa.

Xung đột cũng ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và các chương trình tiêm chủng khác ở Ukraine.

Đến nay WHO mới chỉ nhận được 9,6 triệu USD trong số 57,5 triệu USD cần thiết cho hoạt động nhân đạo 3 tháng tới ở Ukraine.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan này quan ngại về sự an toàn của các cơ sở hạt nhân và hóa chất ở Ukraine, hối thúc các bên liên quan giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra sự cố thảm họa./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất