132 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến được giới thiệu tại triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”
Các đại biểu tham sự cắt băng khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”.

Tới dự Lễ khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước” có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Cùng dự Lễ khai mạc triển lãm còn có các nghệ sĩ, phóng viên, đoàn viên thanh niên, chiến sĩ và các cháu học sinh, sinh viên.

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, đồng chí Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Nhằm tôn vinh, lan tỏa những tấm gương cá nhân, tập thể tiêu biểu “người tốt, việc tốt” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện những nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Văn nghệ chào mừng khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”

Hằng năm, Ban Tuyên giáo Trung ương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thường niên Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” được tổ chức thường niên trong 10 năm qua, là một hoạt động chính trị, văn hóa hết sức có ý nghĩa, không những giúp người xem nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà còn truyền cảm hứng thông qua những việc làm cụ thể từ những tấm gương cụ thể. Qua đó, để mỗi chúng ta  tìm ra cho mình những phương pháp học tập và làm theo Bác một cách thiết thực, hiệu quả trong mỗi công việc hàng ngày.

Năm nay, cùng với Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, Ban Tổ chức quyết định tổ chức Triển lãm “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”. Triển lãm giới thiệu những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cũng như những thành tựu của thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần khẳng định: “Thanh niên là lực lượng nòng cốt của dân tộc, là chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

Các đại biểu thăm quan khu triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”. 

Việc tổ chức và khai mạc đồng thời triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước’ là hoạt động thiết thực chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần phản ánh sinh động kết quả đạt được của các cấp, các ngành, của đồng bào, chiến sĩ cả nước sau đúng 01 năm triển khai, thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách sáng tạo, hiệu quả; kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương mong rằng, hai triển lãm được trưng bày, giới thiệu hôm nay sẽ góp phần lan tỏa rộng rãi những tấm gương tiêu biểu, qua đó truyền cảm hứng, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của đồng bào, chiến sĩ cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi những biểu hiện suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

132 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến được giới thiệu tại triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước”.

Hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu đến công chúng 132 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến là 43 tập thể và 89 cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hàng trăm tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2021 - 2022. Mỗi hình ảnh và bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng tại trưng bày này Bảo tàng Hồ Chí Minh giới thiệu đến công chúng bộ sách Người tốt, việc tốt được xuất bản năm 1958. Bộ sách là tập hợp các tấm gương người tốt việc tốt được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh dấu thưởng huy hiệu và xuất bản theo chỉ đạo của Người.

Nội dung Triển lãm gồm 02 phần: Phần I: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta. Nội dung phần này khẳng định việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Người qua đời với phong trào thi đua Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đạị! Trong phong trào thi đua đó, hàng ngàn tập thể và cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là sự kiện quan trọng góp phần vào việc cổ vũ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn xã hội, đặc biệt trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh.

Phần II: Những tấm gương bình dị mà cao quý. Các hình ảnh, tài liệu, hiện vật của phần này giới thiệu tới công chúng những câu chuyện về 132 tổ chức và cá nhân tiêu biểu của các ngành, các cấp. Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, xã hội; xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, quốc phòng và an ninh. Họ thực sự là những tấm gương tiêu biểu về ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, quả cảm.... để chúng ta học tập và noi theo. Ngoài ra trong các hiện vật trưng bày tại phần này, có bộ nhạc cụ của đồng bào dân tộc Thổ của nghệ nhân Trương Thanh Hải huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là sự kiện quan trọng góp phần vào việc cổ vũ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn xã hội, đặc biệt trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh… góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Bên cạnh đó, Triển lãm còn tôn vinh những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước,  đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành công việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Nội dung Trưng bày chuyên đề gồm 03 phần: Phần I: Hồ Chí Minh – Thời thanh niên sôi nổi. Nội dung phần này giới thiệu về những năm tháng thời thanh niên, giai đoạn hoạt động cách mạng sôi nổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gần 300 tư liệu ảnh, tài liệu, hiện vật, Trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” đã khái quát tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ, sự quan tâm cổ vũ và tình cảm muôn vàn yêu thương của Người dành cho thế hệ trẻ Việt Nam - những người chủ tương lai của nước nhà. Trưng bày đồng thời giới thiệu những tấm gương tiêu biểu sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, những đóng góp nổi bật của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó truyền cảm hứng, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong học tập, lao động, sản xuất, chiến đấu, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Nội dung Trưng bày chuyên đề gồm 03 phần: Phần I: Hồ Chí Minh – Thời thanh niên sôi nổi. Nội dung phần này giới thiệu về những năm tháng thời thanh niên, giai đoạn hoạt động cách mạng sôi nổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên khi đất nước đã chìm trong đêm trường nô lệ. Trực tiếp chứng kiến cảnh lầm than, khổ cực của đồng bào. Trước cảnh nước mất nhà tan, những tội ác của thực dân Pháp và thái độ bạc nhược của triều đình nhà Nguyễn, từ thuở thiếu thời, Người đã miệt mài học tập, hoạt động sôi nổi trong phong trào yêu nước. 21 tuổi, Người ra đi tìm đường cứu nước, 35 tuổi sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, 40 tuổi sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Trong hành trình của tuổi thanh xuân, Người đã bôn ba qua nhiều nước ở các đại lục Á, Âu, Phi, Mỹ. Đi đến đâu, Người cũng tranh thủ thời gian khảo nghiệm thực tiễn, tham gia vào các hoạt động trên nhiều lĩnh vực, để tìm ra ánh sáng cho con đường cứu nước. Quãng đời "thanh niên sôi nổi" của Người là quá trình tự học, tự rèn luyện với ý chí và nghị lực phi thường, là hành trình không mệt mỏi vì mục tiêu độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Phần II: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Các hình ảnh, tài liệu, hiện vật của phần này giới thiệu tới công chúng nội dung: Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh luôn chăm lo đến việc bồi dưỡng, giáo dục thanh niên. Người đã cùng những học trò xuất sắc của mình như Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp... tổ chức và lãnh đạo nhân dân Việt Nam làm nên những chiến thắng oanh liệt, đánh đuổi giặc ngoại xâm, đưa nước ta thoát khỏi kiếp nô lệ, trở thành một nước độc lập, tự do, hoà bình và thống nhất.

Việc tổ chức và khai mạc đồng thời triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 và “Tuổi trẻ - Mùa Xuân đất nước’ là hoạt động thiết thực chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Từ khi đất nước giành được độc lập, trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, mặc dù bận rộn muôn vàn công việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành thời gian quan tâm, thăm hỏi, động viên theo dõi các phong trào của thanh, thiếu niên Việt Nam nhằm khuyến khích, tôn vinh những thành tích, những tấm gương thế hệ trẻ Việt Nam. Người đã để lại những di sản tư tưởng giá trị về chiến lược xây dựng thế hệ trẻ, coi trọng giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ có đạo đức, tri thức, văn hoá, khoa học và kỹ thuật, làm cho họ là những người kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân.

Phần III: Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác. Được Đảng và Bác Hồ giáo dục và rèn luyện, thế hệ trẻ Việt Nam đã trưởng thành nhanh chóng và có những cống hiến xứng đáng. Đảng và Bác đã coi sự trưởng thành của các thế hệ tuổi trẻ nước ta là một trong những thành quả vĩ đại của cách mạng, có quan hệ trực tiếp đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay và mai sau.

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 17/05/2022 đến hết tháng 09/2022 và sẽ được tổ chức trưng bày tại một số địa phương trong cả nước trong thời gian tới.

“Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại!” đã trở thành nguyện vọng tha thiết và quyết tâm phấn đấu của tuổi trẻ Việt Nam; trở thành khẩu hiệu hành động cụ thể, thân thiết và gần gũi nhất đối với thế hệ trẻ. Trong kháng chiến, lớp lớp thế hệ thanh niên đã lên đường ra trận bảo vệ Tổ quốc. Trong hòa bình, bằng nhiệt huyết, nghị lực, bằng tinh thần xung kích, tiên phong, không ngại khó, ngại khổ, tuổi trẻ Việt Nam tiến lên trên mọi lĩnh vực, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, với niềm tin của Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Hai Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 17/05/2022 đến hết tháng 09/2022 và sẽ được tổ chức trưng bày tại một số địa phương trong cả nước trong thời gian tới./.

Tin và ảnh: Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất