Đôi nét qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở Vĩnh Long
Ban Tổ chức Hội thi Báo công dâng Bác cấp tỉnh năm 2018 tặng hoa cho đại diện các tập thể và cá nhân dự thi

Trong 2 năm qua (2016 và 2017), công tác triển khai quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” luôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Công tác triển khai quán triệt, tuyên truyền được đẩy mạnh ở các ngành, địa phương, đơn vị và ngày càng lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Tỷ lệ đảng viên dự học đạt 99,23% và tuyên truyền ra dân được 22.703 cuộc cho 568.729 lượt người nghe. 

Đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long trao Bằng khen cho đại diện các tập thể đạt giải cao tại Hội thi Báo công dâng Bác cấp tỉnh năm 2018
Đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long trao Bằng khen cho đại diện các tập thể đạt giải cao tại Hội thi Báo công dâng Bác cấp tỉnh năm 2018

Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện nhiều chương trình, chuyên trang, chuyên mục, khẩu hiệu, pa-nô, áp-phích với chủ đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm nêu gương người tốt việc tốt, giới thiệu các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác để phổ biến, tuyên truyền. Đơn cử như Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long đã đăng, phát trên 1.000 tin, hơn 300 bài viết về chủ đề Học tập và làm theo Bác trong các chương trình thời sự, chuyên đề và thường xuyên tăng cường các tin, bài, phóng sự, phim tài liệu nhân kỷ niệm ngày sinh của Bác (ngày 19/5 hàng năm). Báo Vĩnh Long đăng 58 bài, 150 tin, 167 ảnh minh họa về chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đều đặn trích đăng những câu nói, phát biểu của Bác Hồ trên báo in, xây dựng banner chuyên mục, chuyên trang trên báo điện tử Vĩnh Long online. Đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố đăng 2.240 tin, bài, trong đó phần lớn là giới thiệu các gương điển hình, mô hình trong học tập và làm theo gương Bác có hiệu quả ở cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Đồng thời, tờ tin các sở, ngành, địa phương cũng đã đăng 3.561 tin, bài, 1.750 ảnh. Trong đó, tờ Thông tin Công tác Tư tưởng (Thông báo nội bộ) phục vụ sinh hoạt lệ chi bộ hàng tháng do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên soạn đã đăng 22 mẩu chuyện kể, 44 câu nói và 46 bài viết (trong đó có 4 bài phục vụ sinh hoạt chuyên đề hàng quý) về chủ đề này.

Ngoài ra, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy còn phối hợp với Đài phát thanh-Truyền hình Vĩnh Long tổ chức ghi hình những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cấp và phát sóng bộ phim tư liệu sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị do Ban Tuyên giáo Trung ương xây dựng để tuyên truyền, nhân rộng điển hình trên địa bàn tỉnh. 

Song song đó, nhằm góp phần giáo dục, vun đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và thể hiện tình cảm trân trọng, tôn vinh lá cờ Tổ quốc, từ đầu tháng 11/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức chào cờ Tổ quốc vào sáng thứ Hai hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh; đến nay đã được các cơ quan, đơn vị tiến hành nghiêm túc, bước đầu nâng cao ý thức tự giác và tính trang trọng trong thực hiện chào cờ Tổ quốc ở mỗi cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long trao Bằng khen cho đại diện tập thể chi bộ Hội LHPN tỉnh đạt giải Nhất  tại Hội thi Báo công dâng Bác cấp tỉnh năm 2018
Đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long trao Bằng khen cho đại diện tập thể chi bộ Hội LHPN tỉnh đạt giải Nhất tại Hội thi Báo công dâng Bác cấp tỉnh năm 2018

Quán triệt mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, cấp ủy các cấp từ tỉnh đến cơ sở đều linh hoạt cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch hành động phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương, đơn vị; chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, đảng viên viết bản cam kết không có biểu hiện suy thoái. Sau 2 năm triển khai thực hiện, có 100% cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng trong tỉnh ban hành chương trình, kế hoạch hành động; 100% cán bộ, đảng viên viết cam kết không có biểu hiện suy thoái. Cụ thể trong sinh hoạt định kỳ của chi bộ; trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể, cá nhân hàng năm và đột xuất tất cả các chi bộ, cán bộ, đảng viên đã thực hiện tốt việc liên hệ, kiểm điểm, trao đổi, thảo luận, xây dựng kế hoạch sửa chữa, khắc phục khuyết điểm gắn chặt với những nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). 

Qua đó, đã xuất hiện rất nhiều mô hình mới, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đến nay, toàn tỉnh có 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 phường đạt chuẩn đô thị văn minh và Thị xã Bình Minh được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; vận động các chương trình an sinh xã hội và quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 756 tỷ đồng; xây dựng mới và sửa chữa 1.936 căn nhà cho hộ nghèo trị giá trên 43 tỷ đồng; huy động sự tham gia đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo và nhân dân, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 3,71%. Đa số cán bộ, đảng viên có ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức. Quan hệ giữa tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên với nhân dân có sự hài hoà, gắn bó hơn; thái độ, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân được nâng lên. Thể hiện qua chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh đứng thứ 16 và chỉ số năng lực cạnh tranh đứng thứ 6 trong cả nước.

Có thể khẳng định rằng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thời gian qua có sự chuyển biến tích cực, được thể hiện ở các cấp, các ngành, các lĩnh vực công tác, trong học tập và lao động sản xuất. Trong 2 năm qua, các cấp ủy đã biểu dương, khen thưởng 18.828  tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong đó, Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng 86 tập thể, cá nhân, Trung ương biểu dương, khen thưởng 2 cá nhân.

Một nét rất riêng của Vĩnh Long đó là việc tổ chức Hội thi báo công dâng Bác. Với tính chất là cuộc họp mặt báo cáo kết quả việc học tập và làm theo Bác của tập thể và cá nhân, Hội thi báo công dâng Bác được tổ chức cùng với hội nghị gặp mặt biểu dương, khen thưởng hàng năm, nhằm tôn vinh những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc nhất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”. Những câu chuyện tham gia Hội thi, hầu hết là những việc làm có thật của chính mình, của tập thể, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao rất giản dị, dễ học, dễ làm xoay quanh các chủ đề: nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tinh thần phục vụ nhân dân, gắn bó với nhân dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày, phát huy tính sáng tạo trong lao động sản xuất hay gắn với các phong trào tại địa phương như: bảo vệ môi trường, tạo cảnh vẽ mỹ quan trong xây dựng nông thôn mới,…

Trong 2 năm, đã có 238 tấm gương đại diện cho trên 2.200 tấm gương tiêu biểu cấp huyện và tương đương trên địa bàn tỉnh có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác tham gia Hội thi cấp huyện, để từ đó, chọn ra 36 tấm gương tiêu biểu, xuất sắc tham dự Hội thi cấp tỉnh được tổ chức nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Bách Khoa, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Bộ phận Giúp việc của Tỉnh ủy Vĩnh Long thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, thì hầu hết các bài dự thi từ cấp huyện đến cấp tỉnh đều đạt từ khá, giỏi trở lên, các thí sinh đều đạt giải. Điều đó cho thấy, sự nỗ lực của thí sinh, sự quan tâm của các cấp ủy đảng, coi trọng những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc. 

Đồng thời, để kịp thời động viên, khích lệ, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu của tỉnh và giao lưu, học hỏi các tỉnh bạn với mong muốn những tấm gương này sẽ tỏa sáng hơn nữa để trở thành những hạt nhân quan trọng trong các phong trào cách mạng ở cơ quan, đơn vị, địa phương, từ năm 2013 đến nay, đều đặn hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên tổ chức Đoàn cán bộ là các tấm gương tiêu biểu, xuất sắc của tỉnh thực hiện các chuyến đi báo công với Bác kết hợp nghiên cứu, giao lưu tại các tỉnh bạn là quê hương hoặc địa danh, di tích lưu dấu ấn đậm nét của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, vừa quảng bá việc học tập làm theo Bác, vừa học hỏi được những kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm mới mang lại hiệu quả hoặc những giải pháp thiết thực…tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước. 

Có thể đánh giá với những kết quả bước đầu của việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long như trên là nhân tố rất quan trọng, tạo động lực để toàn đảng, toàn dân và quân của tỉnh thực hiện thắng lợi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phấn đấu đưa Vĩnh Long trở thành tỉnh khá trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long vào năm 2020 như chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra./. 

Phạm Quang Chiến - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất