Hòa Bình: Lực lượng vũ trang giúp trẻ em nghèo đến trường
Tặng xe đạp cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hòa Bình.

Đảng ủy Quân sự tỉnh Hòa Bình đã triển khai thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài tăng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua yêu nước ở địa phương…

Từ các bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện các Chỉ thị 06 về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Chỉ thị 03 về ”Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; xuất phát từ thực tiễn công tác dân vận của LLVT tỉnh trong nhiệm vụ xây dựng thế trận lòng dân, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Hòa Bình đã phát động phong trào “Đồng hành cùng các em đến trường” nhằm vận động các cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh tham gia quyên góp, ủng hộ để mua xe đạp tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. 

 Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về ”Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, LLVT tỉnh Hòa Bình đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, có sức lan tỏa lớn trong xã hội, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Qua đó, đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội, “Xây dựng “thế trận lòng dân”, tạo nền tảng vững chắc xây dựng nền quốc phòng toàn dân.  

Phong trào “Đồng hành cùng các em đến trường” có phương châm “Vận động trực tiếp, quyên góp trực tiếp và trao tặng trực tiếp”. Đây chính là cách làm hoàn toàn dân chủ, trên tinh thần tự nguyện, công khai, minh bạch. Từ việc vận động, ủng hộ, quyên góp đến việc xét chọn đối tượng tặng được đơn vị, các địa phương, nhà trường phối hợp thực hiện đúng theo tiêu chí của phong trào. Vì vậy, phong trào đã nhận được sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền, sự đồng thuận cao trong đơn vị. 

Để gây quỹ cho phong trào “Đồng hành cùng các em đến trường”, cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh đã có nhiều hình thức quyên góp ủng hộ như: thông qua các kỳ lĩnh lương, phụ cấp, các đợt huấn luyện của dân quân, tự vệ, dự bị động viên hàng năm, bớt một phần tiền ăn hội nghị... Nhiều cán bộ, chiến sĩ còn tự nguyện ủng hộ tiền khen thưởng, ủng hộ một phần tiền phụ cấp trách nhiệm, tiền công tác phí. Triển khai thực hiện phong trào, các đơn vị trong lực lượng toàn tỉnh đã nở rộ nhiều cách làm, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Tặng xe đạp, máy tính Casio, bàn ghế, đồ dùng học tập, tặng học bổng, đỡ đầu học sinh,... cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

 Từ khi phát động đến nay LLVT tỉnh phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm vận động quyên góp, hỗ trợ, trao tặng khoảng 3000 chiếc xe đạp; 1 xe lăn; 1000 cặp sách; 208 máy tính Casio; 91 góc học tập tình thương; 22 chiếc quạt; 14 bộ bàn ghế; 50.000 quyển vở; 100 bộ sách; 63 thẻ BHYT; tặng 239 xuất học bổng trị giá 2.700.000đồng/xuất; 135 bộ đồng phục học sinh trị giá 300.000đồng/bộ; 281 xuất quà trị giá 300.000 đồng/xuất; nhận đỡ đầu 111 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 300.000 đồng/tháng/em... 

Riêng năm 2020, LLVT tỉnh phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm vận động quyên góp, hỗ trợ, trao tặng 529 chiếc xe đạp; 224 cặp sách; 50 máy tính Casio; 167 xuất quà trị giá 300.000 đồng/xuất; 4.300 cuốn vở; 72 bộ đồng phục học sinh, 18 góc học tập tình thương; nhận đỡ đầu 14 em có hoàn cảnh khó khăn. 

 Phong trào “Đồng hành cùng các em đến trường” của Đảng ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đã được Tỉnh ủy Hòa Bình chọn làm mô hình tiêu biểu để nhân rộng trong toàn tỉnh. Xuất phát từ khối thi đua nội chính, đến nay các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể của Tỉnh Hòa Bình đã triển khai, tạo thành phong trào rộng lớn trong toàn tỉnh. Các cơ quan, doanh nghiệp đến những nhà hảo tâm đã nhiệt tình ủng hộ.

Tại huyện Lạc Thủy, nhân dịp khai giảng năm học 2020 - 2021, đã huy động được rất nhiều nguồn lực xã hội như các đơn vị đóng quân trên địa bàn, các ngành, đoàn thể trong huyện, các xã, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các hội tự nguyện như hội trồng lan, hội chăn nuôi … ủng hộ. Từ số tiền ủng hộ, đã trao tặng trên 200 xe đạp và nhiều đồ dùng học tập, tạo thành phong trào khuyến học sâu rộng trong toàn huyện.

Phong trào này của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình được Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đánh giá cao, đã và đang được các đơn vị, địa phương trên địa bàn Quân khu triển khai thực hiện. 

Phong trào ngày càng phát triển, mở rộng đã góp phần hỗ trợ, động viên nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa để bà con quan tâm hơn tới việc học tập của con em mình; rút ngắn khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa các địa bàn trong tỉnh. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” lại tỏa sáng trên mặt trận mới, mặt trận không tiếng súng đó là chống đói nghèo và lạc hậu.

Có thể khẳng định, với tấm lòng cảm thông, chia sẻ, chung tay góp sức, cán bộ, chiến sĩ lực LLVT tỉnh Hoà Bình đã góp phần nâng bước cho những ước mơ đến trường của bao học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trở thành hiện thực. Trên hành trình đi tìm con chữ để trở thành người có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội, các em luôn có tình yêu thương và điểm tựa vững chắc là những người mang một cái tên rất đỗi thân thuộc đó là anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Và cũng chính những việc làm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã góp phần tô thắm tình đoàn kết quân dân trong giai đoạn mới, đồng thời tạo niềm tin tưởng tuyệt đối của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc./..

Bảo Châu

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất