“Hũ gạo tiết kiệm” - Kết nối những tấm lòng nhân ái
Mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” được thành lập vào ngày 20/10/2020 với 265 hộ gia đình tham gia

Những năm qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã Quang Yên, chi hội phụ nữ thôn Đá Đen đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong cán bộ, hội viên. Đến nay, việc học và làm theo Bác ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm, có sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên và nhân dân trong thôn, bằng những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Phụ nữ thôn Đá Đen đã bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đó là thực hiện tiết kiệm từ trong gia đình mình. Dẫu về mặt vật chất, những gì chị em tiết kiệm được không lớn nhưng nó thật sự có ý nghĩa bởi qua việc tiết kiệm chị em bắt đầu thay đổi thói quen trong chi tiêu cũng như trong cách làm việc của mình theo hướng tích cực hơn. Với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” Chi hội phụ nữ thôn Đá Đen triển khai bằng việc làm cụ thể với phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác.

Mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” được thành lập vào ngày 20/10/2020 với 265 hộ gia đình tham gia và đã được triển khai rộng khắp tới các chi hội phụ nữ trong toàn xã. Vượt lên trên ý nghĩa thực về giá trị vật chất, mô hình “hũ gạo tiết kiệm” ở Hội Phụ nữ thôn Đá Đen đã thực sự phát huy được tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm kinh tế của các hội viên phụ nữ. Qua đó, tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm gắn kết, mọi người sống tình nghĩa, gắn bó với nhau hơn.

Mức ủng hộ được các hộ dân thống nhất bằng gạo hoặc tiền tùy tâm cho mỗi lần say sát gạo từ 0,5kg - 2kg gạo; địa điểm đặt tại 5 hộ gia đình có máy say sát gạo trong thôn. Hằng tháng, chi hội báo chi ủy chi bộ và hội cấp trên, cử chị em thu gom gạo.

Đến nay, mô hình này đã được nhân rộng ra nhiều thôn trên địa bàn xã với gần 20 hũ gạo và riêng chi hội phụ nữ thôn Đá Đen đã tiết kiệm được hơn 600 kg gạo và giúp đỡ được gần 30 gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở trong thôn và trên địa bàn xã.

Từ những việc làm cụ thể của các mô hình trên cho thấy những chuyển biến về nhận thức trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục xây dựng và phát triển nông thôn mới nâng cao. Những kết quả trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tại xã Quang Yên ngày càng trong sạch, vững mạnh. Vai trò lãnh đạo của Đảng và đảng viên được nâng cao, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, mô hình “hũ gạo tiết kiệm” của Hội Phụ nữ thôn Đá Đen xã Quang Yên đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động cộng đồng của Hội. Mô hình “hũ gạo tiết kiệm” là một việc làm nhỏ nhưng đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao cho những phụ nữ nghèo, những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn./.

Nguyễn Thị Thúy Nga

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất