Người Chủ nhiệm bản lĩnh

Đầu năm 2013, đồng chí Tạ Văn Sơn giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mường Nhé sau khi đã có kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với mảnh đất cực Tây biên giới này với chức vụ Bí thư Huyện Đoàn Mường Nhé.

Những ngày tháng đầu công tác còn gặp nhiều khó khăn, song với tinh thần ham học hỏi, tìm tòi, luôn đi sâu, đi sát cơ sở, anh đã từng bước vượt qua những trở ngại để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần rất lớn trong công tác kiểm tra Đảng ở Mường Nhé.

Trong suốt hơn 5 năm công tác trên cương vị là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mường Nhé, anh đã chủ trì, phối hợp, tổ chức thực hiện trên 100 cuộc kiểm tra, qua đó đã phát hiện vi phạm, xử lý kỷ luật trên 40 đảng viên và 1 tổ chức Đảng.

Tất cả các cuộc kiểm tra đều được kết luận đúng quy định, điều lệ của Đảng, đúng theo quy trình, thủ tục; các tập thể và cá nhân bị kiểm tra, xử lý đều tâm phục khẩu phục, chấp hành nghiêm chỉnh kết luận kiểm tra, không có bất kỳ đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc bị cấp trên bãi bỏ.

Công tác Kiểm tra của Đảng tại Mường Nhé mang lại hiệu quả răn đe, giáo dục, uốn nắn, hạn chế vi phạm kỷ luật của Đảng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên .

Công tác ở một địa bàn biên giới, khó khăn và lạc hậu như huyện Mường Nhé, khó khăn nhất đối với đồng chí Tạ Văn Sơn vẫn là vấn đề về trình độ nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.

Bên cạnh đó, trình độ của cán bộ làm công tác kiểm tra ở cơ sở cũng rất hạn chế, bởi đa phần không được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác kiểm tra; không có cán bộ chuyên trách làm công tác kiểm tra ở cơ sở mà 100% là kiêm nhiệm. Số lượng ủy viên kiểm tra ở cấp huyện cũng thiếu so với quy định, hiện nay mới chỉ có 5 đồng chí, trong khi đó theo nguyên tắc phải từ 7 - 9 đồng chí.

Ngoài ra, do đặc thù của Mường Nhé là địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ cũng gây ảnh hưởng đến việc giám sát thường xuyên, theo dõi địa bàn của cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Để khắc phục khó khăn, thực hiện công tác kiểm tra đạt hiệu quả cao, anh đã bố trí cán bộ, nhân viên trong đơn vị bám nắm địa bàn.

Anh Sơn cho biết: Khi được phân công sang làm công tác kiểm tra ở huyện, tôi đã chủ động bố trí, phân công anh em theo dõi địa bàn cụ thể. Những đơn vị khó, phức tạp, nhạy cảm thì đích thân chủ nhiệm phải là người trực tiếp theo dõi. Bên cạnh đó, tôi cũng tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị được học tập, trau dồi kiến thức.

Trong công việc, chúng tôi tổ chức giao ban thường xuyên, trao đổi công việc để tháo gỡ khó khăn, thậm chí có những việc khó, tôi không ngại mời lãnh đạo của các ngành chuyên môn để được tư vấn cụ thể và chuẩn xác hơn.

Chia sẻ về những áp lực đối với công việc kiểm tra, theo anh Tạ Văn Sơn, điều khiến anh “mất ăn, mất ngủ” nhất chính là vấn đề tình cảm và công việc. Bởi với một công việc luôn phải đặt sự nghiêm minh, chuẩn xác như kiểm tra thì người đứng đầu phải gạt tình cảm sang một bên.

Anh tâm sự: Trước khi làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mường Nhé, tôi đã có hơn 10 năm làm công tác Đoàn ở huyện, bởi vậy đã có rất nhiều mối quan hệ với cơ sở, thậm chí là ăn cùng, ngủ cùng với nhau. Thế nhưng, đến khi làm công tác kiểm tra, tôi lại phải kiểm tra sai phạm của những người đồng chí, người bạn, người em đã có nhiều năm gắn bó đó.

Có những cuộc kiểm tra đã khiến tôi mất ngủ hàng tuần liền vì phải suy nghĩ rất nhiều. Rất may là sau cùng họ cũng hiểu và cảm thông cho mình, bởi một người cán bộ kiểm tra luôn phải làm theo quy định.

Theo Chủ nhiệm Tạ Văn Sơn, làm công tác kiểm tra phải có “một trái tim nóng và một cái đầu lạnh”. Trong mọi vụ việc phải thật bản lĩnh và kiên quyết, kiên trì, luôn phải làm theo quy định, không bị chi phối bởi một thế lực nào cả. Trong suốt thời gian làm công tác kiểm tra, mỗi vụ việc tính chất khác nhau.

Tuy nhiên, anh cũng vấp phải nhiều khó khăn do nhiều vụ việc phức tạp, đối tượng bị kiểm tra tìm mọi cách để né tránh, chống đối, thậm chí đe dọa bằng nhiều hình thức. Bởi vậy nếu không có bản lĩnh vững vàng, sự kiên quyết sẽ nhụt chí. Theo anh Sơn, để làm ông chủ nhiệm “rắn mặt” cần phải kiên quyết, bản lĩnh, tuyệt đối không có suy nghĩ, biểu hiện lệch lạc vì bất kỳ mục đích cá nhân nào khác.

Điển hình như vụ việc vào cuối năm 2017, đầu năm 2018,  đồng chí Tạ Văn Sơn tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng bộ xã Pá Mỳ và cá nhân đồng chí Bí thư cấp ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ủy ban Kiểm tra huyện đã tiến hành kiểm tra hai lĩnh vực: Nguyên tắc tập trung dân chủ và Đoàn kết nội bộ; trong quá trình kiểm tra đã chỉ ra những sai phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Pá Mỳ và đồng chí Bí thư. Thế nhưng khi kiểm tra, các đối tượng liên tiếp gây khó khăn và tỏ thái độ thiếu hợp tác.

Anh kể lại: Khi chúng tôi vào làm việc với xã, tất cả thành viên Ban Thường vụ đều trả lời như được lập trình sẵn, gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra. Các đối tượng vẫn chối bỏ sai phạm, cố tình không nhận, gây áp lực về dư luận làm căng thẳng tình hình. Trước thực tế đó, tôi đã chỉ đạo anh em quyết tâm vạch rõ sai phạm để xử lý theo quy định. Cuối cùng, các đối tượng cũng thừa nhận sai phạm, chấp nhận hình thức xử lý khiển trách tập thể đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Pá Mỳ và cá nhân Bí thư Đảng ủy xã.

Trong suốt hơn 5 năm trên cương vị người thủ trưởng của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mường Nhé, điều khiến anh cảm thấy luôn tự hào và yêu quý công việc của mình đang làm chính là lòng tin của cán bộ, đảng viên và đặc biệt là nhân dân trên địa bàn.

Anh tiết lộ, nhiều người dân gửi đơn đến cho cá nhân và đơn vị anh tố cáo những nội dung, phạm vi không thuộc chức năng của Ủy ban Kiểm tra cho thấy sự tin tưởng của bà con. Đền đáp lại lòng tin tưởng ấy, anh cũng luôn ghi nhận và ý kiến về những nội dung người dân phản ánh trong các cuộc họp của huyện.

Theo Bí thư Huyện ủy Mường Nhé Nguyễn Quang Sáng, công tác kiểm tra được đánh giá là rất quan trọng trong việc chỉnh đốn và xây dựng Đảng hiện nay. Làm công tác kiểm tra cần phải có người lãnh đạo có tư tưởng chính trị, bản lĩnh vững vàng như đồng chí Tạ Văn Sơn.

Trong quá trình làm công tác kiểm tra, đồng chí Sơn đã tổ chức, thực hiện các quyết định rất tốt, đảm bảo nội dung và yêu cầu trong kiểm tra, giám sát của Đảng; đảm bảo tính chính xác, khách quan, công tâm.

Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý kịp thời và uốn nắn các sai lệch của các tổ chức Đảng, các cá nhân, nhất là đối với các đồng chí lãnh đạo ở cơ sở. Đồng chí Sơn đã tham mưu, lựa chọn các chi bộ, các đối tượng kiểm tra chính xác, triển khai kịp thời phục vụ cho nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với những thành tích đã đạt được, trong hơn 5 năm qua, đồng chí Tạ Văn Sơn vinh dự được Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng”, 3 lần được UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen....

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất