Tự giác đi đầu trong học và làm theo Bác bằng việc làm thiết thực
Đồng chí Mai Sơn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang tặng hoa nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Đài Truyền thanh TP. Ảnh: Đăng Thắng
 
 
Nâng cao chất lượng tin, bài, chuyên mục về học và làm theo Bác

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hiền cho biết, thiết thực triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ Đài truyền thanh thành phố đã xây dựng chuyên đề sát thực với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị để làm theo Bác, đó là: “Xây dựng đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên năng động, tận tụy và sáng tạo, làm tốt công tác tuyên truyền trên địa bàn thành phố”. 

Cụ thể, đảng viên của Chi bộ Đài truyền thanh thành phố đã chú trọng nâng cao chất lượng tin bài, chuyên mục, chương trình phát thanh, truyền hình. Về cơ bản, các phóng viên, biên tập viên đã bám sát nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy đảng và chính quyền, bám sát thực tế sinh động của cuộc sống; tập trung tin, bài phát thanh và tin, phóng sự truyền hình phản ánh kịp thời các hoạt động diễn ra ở các địa phương trên địa bàn thành phố. Hiện nay, mỗi ngày Đài truyền thanh thành phố sản xuất mới 01 chương trình phát thanh thời sự tổng hợp với thời lượng 40 phút/ 1 chương trình. Phát sóng vào 6h 25 phút buổi sáng và 16h55 phút buổi chiều. Mỗi tuần 01 Trang truyền hình thành phố phát trên sóng Đài phát thanh- truyền hình tỉnh. Mỗi tuần một Trang Báo Bắc Giang và Trang Báo thành phố Trên Báo Bắc Giang điện tử. Phụ trách phần tin tức trên Trang thông tin điện tử của Cổng thông tin điện tử thành phố. 

 Chi bộ đã chỉ đạo chính quyền lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm, tham mưu cấp ủy chi bộ ban hành các Nghị quyết chuyên đề như: “ Nâng cao chất lượng chương trình phát thanh”;  “Nâng cao chất lượng truyền dẫn phát sóng” và “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…. Với chuyên đề “ Học tập và làm theo Bác”, Đài đã chọn chủ đề “ Nói đi đôi với làm”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với nhiệm vụ chuyên môn cụ thể của từng cá nhân cán bộ, đảng viên thúc đẩy nhiệm vụ chung đơn vị. Chuyên đề “Nâng cao chất lượng chương trình phát thanh” cũng được gắn vào nhiệm vụ cụ thể của mỗi biên tập viên, phóng viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên rõ người, rõ việc, tránh chung chung, để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hiền, Trưởng đài Phát thanh Thành phố Bắc Giang


Theo đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hiền, với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, Đài truyền thanh thành phố luôn lựa chọn những gì gần gũi nhất, đời thường nhất để tuyên truyền. Đó là gương của một cựu chiến binh ở phường Dĩnh Kế (thành phố Bắc Giang) tình nguyện đưa đón con em có bố mẹ làm ca đêm trong ngõ phố nơi ông sinh sống đi học. Đó là gương thanh niên trẻ đã bằng tiền lương của mình tình nguyện mua thùng rác công cộng đặt tại nơi khuôn viên khu phố mình, đồng thời vận động bàn con tổ dân phố cùng hưởng ứng, nhân rộng,  nét đẹp của người dân thành phố trong việc bảo vệ hoa cây cảnh công cộng, những ngày Lễ, Tết biết bao chậu hoa, cây cảnh được trang trí tại công viên, khuôn viên, quảng trường nhưng không hề bị mất đi một bông hoa, chậu cảnh… Đó là những tổ phụ nữ thu gom phế liệu, gây quỹ ủng hộ hội viên nghèo, những tấm gương hiến đất làm đường, mô hình cửa hàng không đồng của phường Lê Lợi. Đó là những gương sáng, những việc làm thiện nguyện đã được Đài Truyền thanh thành phố Bắc Giang kết nối, tuyên truyền trên các phương tiện báo chí địa phương và Chương trình chuyển động 24h VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Để công tác truyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, Đài truyền thanh thành phố luôn chú trọng việc bảo đảm chất lượng phát sóng của hệ thống truyền thanh-phát thanh FM và truyền hình. Bên cạnh đó, tin và phóng sự truyền hình cũng được đài bảo đảm chất lượng tốt, hình rõ nét. Đặc biệt, Đài truyền thanh thành phố duy trì đều đặn chuyên mục “ Thành phố Bắc Giang làm theo lời Bác” và chuyên mục “Nét đẹp thành phố Bắc Giang” phát sóng hàng tuần. Từ khi thực hiện chuyên mục đến nay, đơn vị đã xây dựng 205 tin và 140 bài, phóng sự, góp phần phản ánh sâu sắc, toàn diện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Giang. 

Đồng thời, Đài cũng mở thêm các chuyên mục như: Cải cách hành chính, chuyện cuối tuần tạo sức hấp dẫn bạn nghe đài, bạn xem truyền hình. Qua đó, chuyển tải chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính quyền một cách kịp thời, nhanh nhậy nhất. Trong các kỳ liên hoan Phát thanh và truyền hình toàn tỉnh các tác phẩm gương người tốt- việc tốt của Đài truyền thanh thành phố tham gia đều đạt giải cao.

Tự giác đi đầu trong học và làm theo Bác

Thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư "Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp", tập thể cán bộ, đảng viên của Đài truyền thanh thành phố đã phát huy vai trò nêu gương, tự giác đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các mặt như: chấp hành nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; có tinh thần trách nhiệm cao trên lĩnh vực công tác được phân công, ý thức tận tụy phục vụ nhân dân; rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống; tích cực đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí... 

Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của chi bộ, Đài truyền thanh thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương. Đồng thời, phối hợp tốt với các cơ quan, ban ngành tuyên truyền, giải quyết kịp thời và có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm như về quản lý đất đai, vệ sinh môi trường... 

Xác định học Bác là học từ những việc làm thường ngày, từ những việc làm nhỏ nhất, mỗi cán bộ đảng viên Đài truyền thanh thành phố hàng năm đều đăng ký việc làm tốt, việc làm mới vận dụng thực tế từ chính công việc hàng ngày. Từ năm 2013 với tinh thần tương thân tương ái, các cán bộ, công nhân viên chức trong Đài hàng tháng giúp đỡ em học sinh Hà Thị Minh Tiểu học Đông Thành - thôn Thành Non, và nay là em Ngô Văn Thuận học sinh trường tiểu học Song Mai có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ là 500.000 đ/tháng. Tuy với số tiền hỗ trợ không lớn lắm, nhưng đã làm với bớt đi những khó khăn của các em nhỏ.

Trên cơ sở phối hợp với các phòng, ban chức năng, các tổ chức đoàn thể của địa phương, tập thể cán bộ, nhân viên của Đài truyền thanh thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng thôn, tổ văn hóa, cơ quan văn hoá. Rất nhiều phóng sự phản ánh phong trào xây dựng đời sống văn hóa mới ở nông thôn ,các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao đã được phối hợp thực hiện và đưa tin kịp thời trên sóng phát thanh, truyền hình từ thành phố đến phường xã.

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của tập thể cán bộ, đảng viên Đài truyền thanh thành phố đã góp phần không nhỏ cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Năm 2017, Chi bộ Đài truyền thanh thành phố được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh; tập thể Đài được UBND tỉnh công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, được nhận giấy khen về phong trào thi đua của Sở thông tin và Truyền thông, giấy khen về thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền của Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Bắc Giang.

Tại Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2018 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của tỉnh Bắc Giang, Chi bộ Đài truyền thanh thành phố đã vinh dự là 1 trong 56 điển hình tiêu biểu đại điện cho hàng nghìn tập thể và cá nhân tiên tiến học tập và làm theo Bác được biểu dương, khen thưởng./.

Thu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất