Đoàn công tác VPCP tham khảo kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số tại Nhật Bản
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại lớp tập huấn - Ảnh: VGP/Gia Huy

Thay mặt JICA Nhật Bản, ông Kinomoto Hiroyuki, Giám đốc JICA Tokyo hoan nghênh Đoàn công tác VPCP do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP dẫn đầu sang tham khảo kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số tại Nhật Bản. Đồng thời cho biết, Trung tâm JICA Tokyo là một trong 9 Trung tâm JICA tại Nhật Bản và là trung tâm có quy mô lớn nhất. Toàn bộ JICA hàng năm đón nhận khoảng 10.000 học viên đến từ các nước trên toàn thế giới đến học tập, tập huấn về các chương trình đào tạo, trong đó có khoảng 4.000 học viên học tập tại JICA Tokyo. Vào năm 2018, JICA Tokyo đón khoảng 450 học viên đến từ Việt Nam.

Ông Kinomoto Hiroyuki, Giám đốc JICA Tokyo chào đón Đoàn công tác - Ảnh: VGP/Gia Huy
Ông Kinomoto Hiroyuki, Giám đốc JICA Tokyo chào đón Đoàn công tác - Ảnh: VGP/Gia Huy

Với việc Việt Nam đang quyết tâm thúc đẩy phát triển CPĐT, ông Kinomoto Hiroyuki cho biết, JICA mong muốn qua các chuyên gia hàng đầu của trung tâm sẽ chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm của Nhật Bản với cán bộ Việt Nam, qua đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển CPĐT tại Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bày tỏ vui mừng khi dẫn đầu Đoàn công tác đến tham tham khảo kinh nghiệm về xây dựng CPĐT, Chính phủ số tại Nhật Bản. Tại Việt Nam, việc xây dựng CPĐT đang có kết quả ở những bước đầu, góp phần cải thiện môi trường đầu tư tại các địa phương. Là nước đi sau nên Việt Nam cần học hỏi những ưu điểm của các nước thành công đi trước, đặc biệt là Nhật Bản trong xây dựng và phát triển CPĐT.

Lớp tập huấn về Chính phủ điện tử tại JICA Tokyo - Ảnh: VGP/Gia Huy
Lớp tập huấn về Chính phủ điện tử tại JICA Tokyo - Ảnh: VGP/Gia Huy

Tại buổi làm việc, ông Noguchi Chisaki, Phòng Chiến lược tổng hợp CNTT và Truyền thông, Ban Thư ký Nội các đã giới thiệu các lý do Chính phủ Nhật Bản thúc đẩy phát triển CPĐT, những thành công và những thất bại đã trải qua trong quá trình này. 

Theo đó, từ năm 1994, Nhật Bản bắt đầu thiết lập xây dựng CPĐT, ứng dụng khoa học công nghệ vào hệ thống hành chính công của Chính phủ. Sau 10 năm, đến năm 2004, Nhật Bản thực hiện rà soát toàn bộ để giữ lại toàn bộ các hệ thống cần thiết; đến năm 2011 thành lập hệ thống CIO của Chính phủ để cải cách toàn bộ hệ thống thông tin của Chính phủ giúp giảm rất nhiều chi phí vận hành. Năm 2013 một lần nữa Nhật Bản cải cách và giảm 50% số hệ thống so với trước đó, do vậy ngân sách năm 2013 giảm 118 tỷ yên cho chi phí vận hành hệ thống thông tin. Nỗ lực xây dựng CPĐT tại Nhật Bản được xem xét toàn diện sau từ 3-6 năm nhằm xây dựng chính sách và kế hoạch cụ thể.

Ông Noguchi Chisaki cho biết, trong tương lai, để phục vụ người dân dễ dàng truy cập hành chính công, Nhật Bản đặt mục tiêu hướng tới nền hành chính là kỹ thuật số, đặt tên là nền hành chính Chính phủ kỹ thuật số.

Trong chính sách xúc tiến Chính phủ số, Nhật Bản đặt trọng tâm vào việc nâng cao hơn nữa tính tiện lợi của người dân và doanh nghiệp, xúc tiến hơn nữa để góp phần vào sự lưu thông dữ liệu công-tư; tập trung vào cải cách bộ phận dịch vụ mang lại giá trị cho người dân và doanh nghiệp. Theo đó, không chỉ dừng lại ở việc nâng cao hiệu quả trong chính quyền mà cần đồng thời xem lại cách thức vận hành của nền hành chính trên tiền đề số nhằm hướng đến xây dựng Chính phủ số.

Qua trao đổi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP trân trọng cảm ơn JICA tận tình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tri thức, đồng thời mong muốn các chuyên gia Nhật Bản giúp các cán bộ Việt Nam có những kiến thức để xây dựng CPĐT đồng bộ, hiệu quả hơn.

Gia Huy/Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất