Đồng hành tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số ở địa phương, doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. (Nguồn: baochinhphu)

Chiều 22/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia trên cả 3 trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gửi lời cảm ơn và chúc mừng toàn ngành Thông tin và Truyền thông về những nỗ lực, góp phần không nhỏ vào việc phòng, chống đại dịch COVID-19.

Nhắc đến câu chuyện 30 năm trước, khi đất nước bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới, các thế hệ người lao động ngành Bưu điện là người tiên phong, Phó Thủ tướng cho rằng, giờ đây, bước sang thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một lần nữa, ngành Thông tin và Truyền thông lại được trao sứ mệnh tiên phong. Năm 2022, ngoài sứ mệnh tiên phong, ngành Thông tin và Truyền thông còn có vai trò đồng hành, thúc đẩy.

Theo một công bố mới đây cho thấy, năm 2021, kinh tế số số Việt Nam dự kiến tăng trưởng 31%, lên 21 tỷ USD và đang cùng Indonesia dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á với trung bình 38%/năm so với 33%/năm của cả khu vực tính từ năm 2015 đến nay. Dự kiến đến năm 2025 sẽ tiếp tục đạt 57 tỷ USD.

Đây là điều đáng mừng, bởi Thế giới đã đánh giá Việt Nam đã có sự bứt phá nhưng cũng rất đáng lo bởi đây điều này chỉ mang tính dự báo. Phó Thủ tướng nêu thực tế và khẳng định: "Sẽ có những khó khăn không lường trước được nhưng tin rằng với sự chuẩn bị và tinh thần vượt khó, chúng ta sẽ vượt qua."

Biểu dương sự đồng hành của đội ngũ báo chí-truyền thông trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Phó Thủ tướng nêu rõ: Báo chí đã đồng hành cùng Chính phủ, bộ máy chính trị, các bộ ngành trong đại dịch, qua đó góp phần động viên nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Điều này thấy rất rõ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đã huy động được sự đồng tình, tham gia đồng hành của người dân. Kể cả thời khắc khó khăn khi số người tử vong ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, người dân rời thành phố trở về các tỉnh... các nhà quan sát vẫn đánh giá, lúc đó lòng tin và sự đồng hành của người dân đối với Chính phủ vẫn là cao nhất thế giới - Phó Thủ tướng nói và lưu ý thời gian tới cần làm tốt hơn vai trò của báo chí trong việc đồng hành với các bộ, ngành.

Phó Thủ tướng cho rằng chuyển đổi số đã đi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống. Không chỉ đồng hành, tiên phong, mở đường, ngành Thông tin và Truyền thông cần hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số của các địa phương, doanh nghiệp.

Năm 2022, cần làm mạnh hơn về công tác dữ liệu, bởi đây là vấn đề sống còn trong công nghệ thông tin. Theo đó, ngành Thông tin và Truyền thông cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường hoàn thành các cơ sở dữ liệu về dân cư, doanh nghiệp và đất đai. Hoàn thành ba cơ sở dữ liệu đó, cộng với thanh toán điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số sẽ có bước phát triển thực chất.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngành Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục hoàn thiện các ứng dựng nền tảng công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh cũng như nền tảng về thương mại điện tử, dạy học chứng tuyến. Hiện nay các ứng dụng của Việt Nam chưa chiếm được nhiều thị phần so với các ứng dụng của nước ngoài. Năm 2022, ngành phải đẩy mạnh, hoàn thiện các nền tảng của Việt Nam - Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ và lưu ý lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ các sản phẩm công nghệ số "make in Việt Nam" để các nền tảng ngày càng hoàn thiện trong thời gian tới.

Thực hiện khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng

Nhiệm vụ trọng tâm được ngành Thông tin và Truyền thông đặt ra là đến hết năm 2022 trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng là Việt Nam vào nhóm 80 quốc gia dẫn đầu về Chính phủ điện tử, Chính phủ số trong xếp hạng Chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên hợp quốc; tiếp tục đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia trên cả 3 trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Xây dựng, vận hành hệ thống hỗ trợ giám sát, điều hành an toàn thông tin mạng phục vụ Chính phủ; hệ thống thao trường mạng phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử; hệ thống tự động phân tích hành vi và hỗ trợ xử lý mã độc; hệ thống Phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo về hoạt động kiểm định an toàn thông tin; ứng dụng Internet an toàn...

Trong lĩnh vực báo chí-Truyền thông, ngành tăng cường rà soát, đánh giá việc thực hiện quy định của pháp luật của các cơ quan báo chí sau thực hiện sắp xếp; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tạo điều kiện cho báo chí phát triển; đề xuất sửa đổi chính sách nhằm hỗ trợ, ưu đãi về thuế cho các cơ quan báo chí. Ngăn chặn, xử lý nghiêm, kịp thời các thông tin xấu, độc, sai sự thật được phát hiện, xác minh được trên mạng xã hội đạt 85-90%; thực hiện công tác đấu tranh, đàm phán yêu cầu các mạng xã hội xuyên biên giới; rà soát, yêu cầu bóc gỡ các kênh thông tin xấu độc, các fanpage phản động.

Ngành nghiên cứu, tổ chức triển khai các nội dung thuộc lĩnh vực thông tin cơ sở trong Quy hoạch mạng lưới báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Xây dựng và vận hành một số cấu phần của Hệ thống thông tin nguồn Trung ương...

Tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngành Thông tin và Truyền thông được giao thực hiện hai sứ mệnh quan trọng: Thúc đẩy chuyển đổi số; đánh thức sức mạnh nội sinh, đánh thức khát vọng dân tộc để mọi người dân Việt Nam cùng hướng về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Nhiệm vụ lớn lao do Đảng, Nhà nước giao phó đã tạo thế và lực mới cho ngành Thông tin và Truyền thông vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2021.

Bộ đã khẩn trương xây dựng, ban hành các Chương trình hành động, Chiến lược, kế hoạch ngắn hạn, trung hạn, dài hạn nhằm hiện thực hóa các định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ thông qua, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, khả thi, đồng bộ, nhất quán trong triển khai thực hiện. Các chỉ số xếp hạng trong nhiều lĩnh vực thuộc ngành đều được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Theo báo cáo về Chỉ số tích hợp phát triển bưu chính năm 2021 do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) công bố, Việt Nam xếp thứ 47/168 quốc gia (tăng 2 bậc so với năm 2020); trong lĩnh vực An toàn thông tin mạng, Việt Nam đã có sự thăng tiến mạnh mẽ trong bảng xếp hạng quốc tế (GCI) (từ vị trí 50 năm 2018 lên vị trí 25 của năm 2020). Năm 2021, doanh thu ngành Thông tin và Truyền thông đạt 3.462.170 tỷ đồng, cơ bản hoàn thành 100% kế hoạch đặt ra, tăng trưởng 9% so với năm 2020, mức tăng trưởng gấp từ 3,6-4,5 lần so với mức dự báo tăng trưởng 2-2,5% GDP của Quốc gia.

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng chỉ thời gian ngắn, công cuộc Chuyển đổi số Quốc gia đã được lan tỏa sâu rộng trên phạm vi toàn quốc, tạo nên một làn sóng chuyển đổi số trên khắp các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước.

Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã khẳng định vai trò tiên phong trong nghiên cứu, phát triển, đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển nền kinh tế số Việt Nam, để thực hiện khát vọng vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Công tác truyền thông, báo chí đã phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tuyên truyền cách làm đúng, phổ biến, nhân rộng những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt, những việc làm tử tế, đúc kết, khái quát những bài học kinh nghiệm để phổ biến rộng rãi, tạo đồng thuận, lan tỏa năng lượng tích cực, tạo niềm tin xã hội, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá vươn lên; chuyển tải ra thế giới những thông tin sinh động, đa chiều về đất nước, con người Việt Nam ổn định, thân thiện, năng động, giàu tiềm năng phát triển.

Ngành cũng chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại; thực hiện quản lý, giám sát các nền tảng xuyên biên giới, nhất là nền tảng mạng xã hội; chủ động, tích cực tham gia cuộc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng...

Qua đó, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hướng tới cụ thể hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, khi đất nước tròn 100 năm độc lập./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất