Hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU vì một nền hòa bình chung trên thế giới
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và đại diện một số nước tham dự Hội nghị. (Ảnh: Vietnam+).

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Vương quốc Bỉ, tại Hội nghị, đoàn đã tham dự phiên thảo luận về các nhiệm vụ huấn luyện phi tác chiến và phiên thảo luận về sáng kiến "Bầu trời riêng châu Âu".

Tại các cuộc thảo luận, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị trí, vai trò của EU và quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU; chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong tham gia các nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện chuẩn bị cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ).

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, Thứ trưởng nhấn mạnh hai bên cần sớm hoàn thành việc đàm phán và ký kết Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA), tạo khuôn khổ cho quá trình hợp tác; tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực có khả năng và nhu cầu hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Cũng theo chương trình tham dự hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại tướng Claudio Graziano, Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU.

Đại tướng Graziano đã đánh giá cao sự có mặt của Việt Nam tại hội nghị và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam.

Theo ông, việc này giúp nâng cao vị thế của EU, đặc biệt tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong công tác huấn luyện, đặc biệt là trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, đào tạo ngoại ngữ.

Đổi lại, Đại tướng Graziano cũng mong muốn Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các quốc gia EU trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với EU trên tình thần khả năng và nhu cầu của 2 bên, mà trước mặt là tập trung vào vấn đề đào tạo và lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Hai bên thống nhất giao cho các cơ quan chức năng trao đổi, thống nhất về mặt kỹ thuật để sớm ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU.

Bên lề hội nghị, đoàn đã có các buổi làm việc với một số cơ quan chức năng của EU và tư lệnh quốc phòng một số nước để bàn về phương hướng hợp tác trong thời gian tới và vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất