Khởi nguồn dòng đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của Hậu Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo xem mô hình quy hoạch tỉnh Hậu Giang.

 

HẬU GIANG CHÚ TRỌNG ĐẦU TƯ VÀO 4 TRỤ CỘT

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh, định hướng Chiến lược phát triển tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó, tỉnh Hậu Giang xác định công tác thu hút đầu tư vào 4 trụ cột Công nghiệp, Nông nghiệp, Đô thị và Du lịch theo Nghị quyết 04-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh Hậu Giang là một trong những giải pháp then chốt, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với kỳ vọng thu hút ngày càng nhiều các nguồn vốn đầu tư ngoài nhà nước, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững về kinh tế  - xã hội cho tỉnh Hậu Giang

Hậu Giang coi hội nghị lần này là sự kiện nhằm quảng bá các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của Tỉnh trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch để thu hút, lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng thực hiện các dự án. Đồng thời, Hội nghị là một kênh xúc tiến thương mại, du lịch, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hậu Giang, tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước tiếp cận, tìm hiểu các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh. Ngoài ra, Hội nghị còn là diễn đàn để các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư gặp gỡ, trao đổi về cơ chế chính sách, môi trường đầu tư, đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư phù hợp đối với Tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

“Với chủ đề: “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”, thể hiện khát vọng mới, sự cầu thị, sự cam kết mạnh mẽ và đồng hành của Chính quyền trong việc mời gọi cộng đồng Doanh nghiệp đến với Hậu Giang. Hiện tại, tỉnh đã hội tụ đầy đủ các điều kiện về thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Đây là thời điểm tốt nhất để Hậu Giang cất cánh” - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định. 

Đồng chí Đồng Văn Thanh nhấn mạnh, "Với phương châm "Đổi mới, đột phá, quyết tâm và khát vọng", chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh, đồng hành và chia sẻ cùng nhà đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất tại tỉnh Hậu Giang. Qua Hội nghị này, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Hậu Giang mong muốn lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, qua đó có những hỗ trợ kịp thời, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện dự án hiệu quả".

KHỞI NGUỒN DÒNG ĐẦU TƯ MẠNH MẼ, THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG CỦA HẬU GIANG

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự có mặt của các đại diện các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư; tin tưởng những dự án được trao quyết định đầu tư, những cuộc gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội đầu tư hôm nay sẽ khởi nguồn cho dòng chảy đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của Hậu Giang trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi, ưu việt để trở thành điểm đến của các nhà đầu tư....Việt Nam có nền tảng xã hội với đất nước yêu chuộng hòa bình và là nước hòa bình; nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Để phát huy nền tảng này, Việt Nam lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực cho sự phát triển; phát huy tối đa yếu tố con người Việt Nam về trí tuệ, tài năng, phẩm chất, đạo đức và các năng lực khác; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần; phát triển văn hóa ngang tầm với phát triển kinh tế-xã hội, vì văn hóa còn thì đất nước còn. Đặc biệt, Việt Nam kiên trì, kiên định, kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy vì mục tiêu phát triển trên thế giới, khu vực và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, chủ động, đủ sức chống chịu với những biến động bên ngoài và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, tích cực, chủ động, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang 2022. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang 2022. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Việt Nam đã và đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới. Việt Nam đổi mới kinh tế theo 3 trụ cột chính: xóa quan liêu bao cấp, phát triển kinh tế đa thành phần và hội nhập. Cùng với đó, Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm hạ tầng, thể chế, đào tạo nguồn nhân lực. Với dân số gần 100 triệu dân, có truyền thống văn hóa, đoàn kết, thống nhất, đây vừa là nguồn lực cũng là thị trường lớn cho các nhà đầu tư.

Trong thời gian qua, tình hình chính trị và kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp, bất ổn, khó lường, tác động tới Việt Nam; nhất là dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Cả nước kiểm soát tốt dịch COVID-19; ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo các cân đối lớn; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo; đối ngoại được tăng cường; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện...

“Đây là những dấu hiệu rất đáng mừng, là minh chứng của sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự đồng hành của Quốc hội; sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và ủng hộ, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế; đặc biệt khẳng định các yếu tố nền tảng của Việt Nam,” Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Đối với Hậu Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là tỉnh có vị trí địa kinh tế quan trọng; vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, trung tâm lúa gạo của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, rất thích hợp cho loại hình du lịch sinh thái, làng nghề, lễ hội; con người Hậu Giang năng động, nghĩa tình, thủy chung; có truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất; cùng với đó là sự quyết tâm, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Sau gần 20 năm thành lập tỉnh, chính quyền và nhân dân Hậu Giang đã đồng cam cộng khổ, cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng gắn bó để vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất; chuyển mình vươn lên mạnh mẽ từ nội lực, khơi dậy nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển kinh tế-xã hội.

Ngày nay Hậu Giang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi và có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển kinh tế-xã hội, nhất là ngành nông nghiệp, logistics, năng lượng và du lịch...

Đặc biệt, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết về phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Chính phủ có Chương trình, hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và đã có Quy hoạch phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đặc biệt đã dành nguồn lực tập trung phát triển hạ tầng vùng Đồng bằng sông Cửu Long...

Do đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Hậu Giang phải tranh thủ các chủ trương, chính sách này; biến tiềm lực thành nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội, làm cho đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc; biến khát vọng thành hành động thiết thực và hiệu quả; phát huy tinh thần nội lực đi lên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Hậu Giang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương; quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp với kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để không bị “lỡ nhịp”, đón đầu các làn sóng đầu tư, tạo bứt phá, động lực mới cho phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế-xã hội; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các gian hàng nông sản trưng bày tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm các gian hàng nông sản trưng bày tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hậu Giang cần tập trung rà soát, đánh giá, rút ra bài học về những việc đã làm được, chưa làm được, vấn đề phải khắc phục; thúc đẩy đổi mới, sáng tạo; quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương phát triển nhanh và bền vững tỉnh Hậu Giang trong tổng thể chung của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; thực hiện các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, phục vụ đời sống nhân dân.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư đến với Việt Nam nói chung và Hậu Giang nói riêng với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; tâm, tài, trí, tín; chân thành, trách nhiệm”; xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thực hiện đúng cam kết đầu tư, thoả thuận hợp tác, khẳng định uy tín, nói đi đôi với làm; thực hiện tốt văn hóa doanh nhân, nói không với tiêu cực.

"Các doanh nghiệp đã ký kết đầu tư tại Hậu Giang thì phải triển khai dự án; tập trung đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn, việc làm, chứ không nên chỉ ưu tiên phát triển bất động sản; biến cam kết đầu tư thành của cải vật chất, để người dân Hậu Giang được hưởng ấm no, hạnh phúc," Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 12 dự án đầu tư vào tỉnh Hậu Giang, với tổng số vốn 19 nghìn tỷ đồng; chứng kiến lễ ký kết ghi nhớ, hợp tác đầu tư và chủ trường đầu tư cho 10 nhà đầu tư, với tổng số vốn hơn 204 ngàn tỷ đồng; chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức với tỉnh Hậu Giang; chứng kiến các doanh nghiệp Nhà nước trao 28 tỷ đồng tài trợ xây dựng các trường học và tặng quà cho người có công tỉnh Hậu Giang./.

Giao Tuyến

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất