Nữ văn sỹ Mỹ giành giải văn chương và khoa học Cino del Duca 2020
Nhà văn Joyce Carol Oates. (Nguồn: thejakartapost.com)

Ngày 25/5, giải thưởng văn chương và khoa học danh giá của Pháp Cino del Duca, một trong những giải thưởng văn chương có giá trị nhất thế giới, đã gọi tên nhà văn Joyce Carol Oates người Mỹ.

Giá trị giải thưởng Cino del Duca tương đương 200.000 euro (218.000 USD). Việc giành được giải thưởng này được coi là bước đệm để tác giả tiến tới giải Nobel Văn học.

Trong lịch sử, các tác giả như Andrei Sakharov, Mario Vargas Llosa và tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano đều từng giành giải thưởng Cino del Duca trước khi được trao giải Nobel Văn học danh giá.

Nhà văn Oates cũng được biết đến với biệt hiệu "phù dâu" của giải Nobel khi không ít lần được đề cử nhưng chưa lần nào giành giải.

Ngoài ra, 5 trong số các tác phẩm của bà, trong đó có cuốn tiểu thuyết "Blonde," tập hợp những ghi chép về đời sống riêng của nữ minh tinh Marilyn Monroe, từng lọt vào danh sách chung khảo cho giải Pulitzer nhưng chưa từng giành chiến thắng chung cuộc. 

Tuy nhiên, nhà văn 81 tuổi từng giành Giải thưởng Sách quốc gia Mỹ và nhiều thành tích khác với hơn 60 tiểu thuyết, tuyển tập truyện ngắn, kịch và tự truyện "Lost Landscape." Các tác phẩm của nữ văn sỹ dành để viết về các đề tài gây tranh cãi trong xã hội Mỹ

Giải thưởng Cino del Duca do Viện Pháp quốc (Institut de France) trao tặng. Giải được đặt theo tên doanh nhân, nhà sản xuất phim và nhà từ thiện người Italy./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất