Thủ tướng dự kỷ niệm 90 năm ngày Báo Lao Động ra số đầu tiên
Thủ tướng trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng Báo Lao động. (Ảnh: VGP)

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Báo Lao Động long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (14/8/1929-14/8/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đây là dịp để tập thể Báo Lao Động gửi lời tri ân, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; những cống hiến của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Lao Động và sự tin yêu của bạn đọc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chúc mừng tập thể Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên Báo Lao động.

Cùng dự còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất tặng cơ quan ngôn luận của Công đoàn Việt Nam, “tiếng nói của công nhân, viên chức, người lao động Việt Nam”.

Là một trong 2 tờ báo lâu đời nhất của Việt Nam, số 1 Báo Lao Động ra ngày 14/8/1929 - đúng nửa tháng sau Hội nghị thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc kỳ.

Ngày 28/7/1929 tại ngôi nhà số 15 phố Hàng Nón - Hà Nội, lúc đó là Hiệu thuốc lào Thuận Mỹ, đã diễn ra một hội nghị quan trọng sau này trở thành một sự kiện lịch sử: Hội nghị thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ. Dự hội nghị có bảy đại biểu do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh chủ trì.

Hội nghị đã bầu đồng chí Nguyễn Đức Cảnh làm Hội trưởng lâm thời, quyết định ra một tờ báo mang tên Báo Lao Động, một tạp chí mang tên Công hội Đỏ...

Sau hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh bắt tay ngay vào việc chuẩn bị ra Báo Lao Động. Địa điểm làm báo là một ngôi nhà nhỏ ở ngõ Thông Phong, đầu phố Hàng Bột, ngày nay là phố Tôn Đức Thắng.

Sự kiện năm 1929 báo Lao Động ra được 4 số đầu tiên là sự kiện lịch sử có giá trị truyền thống sâu sắc. Sau một thời gian gián đoạn, theo yêu cầu của Tổng Bí thư Trường Chinh, Báo Lao Động tiếp tục được xuất bản bí mật, do Tổng biên tập Nguyễn Văn Trân thực hiện.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ  niệm, Tổng Biên tập báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển nêu rõ, gần 1 thế kỷ kể từ ngày Báo Lao Động được in bằng bản in đất sét trên giấy Đáp Cầu, trải qua nhiều giai đoạn cực kỳ khó khăn, thậm chí không thể xuất bản do điều kiện kháng chiến, Báo Lao Động vẫn vẹn nguyên phẩm chất là “sợi chỉ đỏ”, là khí phách của giai cấp công nhân: Tiên phong, bản lĩnh. 

“Thời gian tới, chúng tôi xác định sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sự hỗ trợ, động viên kịp thời từ các đồng chí, các cơ quan, đơn vị sẽ tiếp thêm cho Báo Lao Động động lực để cố gắng, xứng đáng với truyền thống vẻ vang gần 1 thế kỷ qua”, Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Hiển khẳng định.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, Báo Lao Động có một đội ngũ những người làm báo trung thành với Đảng, với đất nước; dày dạn kinh nghiệm, sắc sảo về nghiệp vụ. Rất nhiều nhà báo trưởng thành từ Báo Lao Động, nay đã giữ các trọng trách ở nhiều cơ quan báo chí của cả nước.

Báo Lao Động là tờ báo số một trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; tiếng nói của công nhân, viên chức, người lao động Việt Nam. Báo cũng tích cực tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước trên toàn quốc. Đặc biệt, Báo Lao Động có tiếng nói mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực lãng phí.../.

Đức Tuân (VGP)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất