Thúc đẩy an sinh xã hội cho phụ nữ hướng tới tầm nhìn 2025Đây là thông tin được Ban Tổ chức Hội nghị cho biết tại họp báo về kết quả Hội nghị AMMW-3 diễn ra tối 25/10 tại Hà Nội. 

Thông tin nhanh kết quả Hội nghị AMMW-3, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Trưởng Đoàn Việt Nam, cho biết Hội nghị AMMW-3 với chủ đề “An sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái: Hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025” tập trung trao đổi các giải pháp ở tầm khu vực và quốc gia nhằm thúc đẩy an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới hiện thực hóa Tuyên bố ASEAN của các nhà lãnh đạo cao cấp ASEAN về tăng cường an sinh xã hội. 

Với chủ đề xuyên suốt Hội nghị, các bộ trưởng đã tham gia một loạt hội nghị bên lề, đối thoại chính sách, hội thảo về phụ nữ trong nền kinh tế; trao đổi, thảo luận về các chương trình nghị sự lồng ghép về quyền năng kinh tế trong ASEAN, kế hoạch hành động của ASEAN về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Ngoài ra, các đại biểu cũng thảo luận về các xu hướng thách thức liên quan đến công tác bình đẳng giới, đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong khu vực cũng như ở từng quốc gia đối với các vấn đề như biến đổi khí hậu, thiên tai, tác động kỷ nguyên số, phân biệt đối xử đối với phụ nữ hiện nay.

Tại Hội nghị, các bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm về tình hình thực hiện tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025. Đây là nội dung thiết thực trong bối cảnh già hóa dân số đang gia tăng, định kiến giới còn tồn tại, ảnh hưởng đến giáo dục, việc làm, vị thế của phụ nữ, trẻ em ở mỗi quốc gia. Từ Hội nghị, các nước ASEAN đã học hỏi kinh nghiệm từ các nội dung chia sẻ này. 

Tại các hội nghị bên lề và trong phiên họp kín chiều 25/10, các bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm về chủ đề “An sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025,” qua đó, cho thấy những tiến bộ vượt bậc trong công tác bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ.

Hội nghị đánh giá cao chia sẻ của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước thành viên liên quan đến các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác khu vực, ứng phó với những thách thức có thể đặt ra, đặc biệt trong bối cảnh già hóa dân số, gia tăng về khoảng cách giàu nghèo, biến đổi khí hậu, tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã, đang và sẽ tác động tiêu cực đến tất cả các nhóm xã hội, đặc biệt là những nhóm dễ tổn thương.

Các Bộ trưởng đánh giá, phụ nữ, trẻ em gái vẫn là những đối tượng thiệt thòi hơn trong tiếp cận, thụ hưởng các cơ hội, các nguồn lực mà nguyên nhân căn bản là những định kiến giới về giá trị, vai trò của nam-nữ. Các Bộ trưởng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, các nước ASEAN sẽ sát cánh hơn nữa để xây dựng những chương trình hợp tác thật sự hiệu quả. 

Các Bộ trưởng cũng trao đổi về những tiến bộ của hợp tác ASEAN về bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ, trẻ em gái. Cùng với đó là những xu hướng hiện nay, những thách thức mà phụ nữ, trẻ em gái trong khu vực ASEAN đang phải đối mặt; cùng trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực để giải quyết các thách thức đó.

Các Bộ trưởng đã thảo luận, thống nhất về bản Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 11/2018 tại Singapore.

Bản Tuyên bố tập trung vào các nội dung chính bao gồm đào tạo và tăng cường các kỹ năng mới cho phụ nữ, hình thành mạng lưới học tập suốt đời tại ASEAN, phù hợp với sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đảm bảo việc làm bền vững cho tất cả mọi người, chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực, việc làm; tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt thông qua việc hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách bảo hiểm xã hội; mở rộng độ bao phủ tới mọi đối tượng, bao gồm khu vực phi chính thức và người lao động di cư.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã tiếp nhận vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần 3 giai đoạn 2018-2021 từ Bộ trưởng Philippines Rhodora Masilang Bucoy, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 2 giai đoạn 2015-2018.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết với tư cách là Chủ tịch AMMW-3 giai đoạn 2018-2021, Việt Nam đưa ra năm sáng kiến đóng góp vào Hội nghị. Đó là, đề xuất vấn đề an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái làm chủ đề. Đây là sáng kiến rất quan trọng, được sự ủng hộ tích cực của các nước thành viên ASEAN. Cùng với đó, phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và những đối tác của ASEAN như Liên minh châu Âu, Dự án kết nối ASEAN- Hoa Kỳ... để tổ chức các hội thảo về phụ nữ trong nền kinh tế và đối thoại chính sách về mục tiêu phát triển bền vững.

Với tư cách nước chủ nhà AMMW-3, Việt Nam đã đề nghị các quốc gia gửi báo cáo về an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái trong thời gian tới, từ đó xây dựng thành ấn phẩm, làm tài liệu cho các nước trong khu vực tham khảo. Đồng thời, trao đổi những quan điểm về bình đẳng giới và những thay đổi tích cực của Việt Nam trên lĩnh vực này, bao gồm việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật và tổ chức thực hiện.

Việt Nam cùng các nước ASEAN và các đối tác quốc tế đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc thực hiện các mục tiêu của bình đẳng giới, đặc biệt là các mục tiêu liên quan đến giáo dục, lao động, việc làm, y tế và phụ nữ tham chính. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định với năm sáng kiến trên, Việt Nam cam kết nỗ lực thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị, cũng như tuyên bố về tăng cường an sinh xã hội của các nhà lãnh đạo cao cấp ASEAN trong thời gian tới./

 

TTX

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất