10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2010

Thầy thuốc vì cộng đồng

Nữ bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà (SN 1978), Bệnh viện Hữu nghị Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội là một trong những tấm gương xuất sắc trong phong trào khám bệnh tình nguyện vì cộng đồng. Không chỉ có mặt ở các đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, gia đình chính sách trên địa bàn Thủ đô, Nguyễn Thị Thanh Hà còn tham gia các chuyến công tác dài ngày, khám bệnh cho bà con vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc. Trải nghiệm trong nghề y với sự nỗ lực, phấn đấu của mình, Hà đã nhận được nhiều danh hiệu như Thầy thuốc tiêu biểu vì cuộc sống cộng đồng, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác (năm 2008 và năm 2010), cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác.Khi làm việc không ai nghĩ đến giải thưởng

PGS-TS Trần Văn Tấn, Đại học Sư phạm Hà Nội (SN 1976), có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và cấp Nhà nước, năm 34 tuổi được công nhận phó giáo sư; được tặng 2 bằng khen của Bộ GD-ĐT, Huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo khoa học - kỹ thuật". Trần Văn Tấn rất khiêm tốn khi nói về bản thân, anh cho rằng: "Khi làm việc không ai nghĩ đến giải thưởng, giải thưởng "Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô" là niềm vinh dự lớn với tôi, đồng thời tôi cũng thấy bản thân cần có trách nhiệm lớn hơn, nỗ lực vươn lên, đam mê hơn nữa trong nghiên cứu khoa học và dạy học, truyền cảm hứng, say mê học tập cho sinh viên ngành sư phạm - những người thầy tương lai".Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

 
16 năm công tác, Đại úy Ngô Văn Thành (SN 1976), Phòng Hậu cần Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã 10 năm liên tục nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua  cấp cơ sở, cũng 10 năm liên tục được Ban Thanh niên Quân đội bình chọn gương "Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân". Năm 2010, Ngô Văn Thành có sáng kiến cải tiến hệ thống cung cấp nhiên liệu cho máy phát điện 550 KVA, tiết kiệm hàng nghìn lít dầu và phụ tùng thay thế cho đơn vị. Với anh, thành tích trên mới chỉ là bước đầu, bản thân anh sẽ còn cố gắng hơn nữa trong nghiên cứu khoa học, phục vụ ngành hậu cần quân đội.
Người có “Bàn tay vàng”

 
Đó là sinh viên Hoàng Văn Tùng (SN 1989), Khoa Cơ khí, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Đang là sinh viên, Tùng đã đoạt Huy chương Vàng Hội thi tay nghề ASEAN - nghề vẽ tranh và thiết kế trên máy tính 2010; giải nhất Hội thi tay nghề cấp quốc gia và TP Hà Nội (2009-2010); được tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Sinh ra ở vùng quê xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, là con trai cả trong gia đình làm nông nghiệp, Tùng đã chăm chỉ học hành để sớm có việc làm giúp đỡ gia đình. Tùng ước mơ trở thành kỹ sư thiết kế giỏi, có nhiều phần mềm bản vẽ trên máy đóng góp cho ngành công nghiệp.
 


Giải Vàng kỳ thi toán châu Á - Thái Bình Dương

 
Mới học lớp 9 nhưng Vũ Đăng Minh Quân (SN 1996), Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã có thành tích nổi bật trong môn toán với Giải Vàng kỳ thi toán châu Á - Thái Bình Dương năm 2009; Huy chương Bạc Olympic toán Singapore mở rộng 2010, Huy chương Đồng Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2010. Say mê môn toán, Quân mơ ước noi gương Giáo sư Ngô Bảo Châu, có thể đóng góp cho ngành toán học của Việt Nam.

Kiện tướng cờ vua “nhí”

Số huy chương cờ vua nhiều hơn số tuổi của cậu bé Nguyễn Hoàng Việt Hải (SN 2001), học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học Khương Mai, quận Thanh Xuân. 9 tuổi, Nguyễn Hoàng Việt Hải là gương mặt trẻ nhất nhận giải thưởng "10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu". Hải đạt danh hiệu kiện tướng Liên đoàn Cờ vua thế giới, 2 Huy chương Vàng Giải vô địch Cờ vua trẻ Đông Nam Á mở rộng, 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng cờ vua trẻ toàn quốc… nhiều bằng khen, giấy khen cấp quận và TP Hà Nội. Hải cho biết: "Nhiệm vụ trước mắt của em là học giỏi và trở thành học sinh lớp chuyên toán Trường THCS Hà Nội - Amsterdam, rồi mới đầu tư vào chơi cờ".

 

Tài năng piano

 
Sinh năm 1997, lớn lên ở Nga, Hoàng Phạm Trà Mi đã 8 năm gắn bó với cây đàn piano. Về Việt Nam được hơn một năm và theo học Khoa Piano, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Mi đã đạt hai giải thưởng lớn là Huy chương Vàng Liên hoan Piano châu Á tại Hàn Quốc; giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Singapore. Tiếng đàn của Mi đã chinh phục công chúng trong nước và quốc tế.Giám đốc 8x

 
Từ những năm 2004-2005, Nguyễn Hữu Năm (SN 1987) ở xóm Mạ, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã sáng tạo ra rô bốt cứu người trong đám cháy, máy thái sắn và đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo dành cho thanh niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ nhất năm 2005; danh hiệu "Người thợ trẻ giỏi" toàn quốc năm 2009. Hiện nay, Năm là Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí và Thương mại CTM, tạo việc làm cho 20 lao động trẻ ở địa phương với mức thu nhập ổn định.
Vận động viên vô địch môn vật nữ

 
Cô gái trẻ Nguyễn Thị Lụa (SN 1991) là vận động viên Trung tâm Huấn luyện TDTT cấp cao Hà Nội từng đạt Huy chương Bạc môn vật nữ Asiad  16, Huy chương Bạc Giải trẻ châu Á năm 2010 và nhiều huy chương Đồng Giải vô địch Vật trẻ châu Á năm 2007, 2009, 2010. Không chỉ có vậy, từ năm 2007 đến nay, Lụa liên tục đạt vô địch trong nước môn vật nữ, ba lần nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Với Lụa, thành tích trên vẫn còn khiêm tốn, em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để mang về nhiều huy chương cho nền thể thao nước nhà.

 


Cô thủ khoa khiếm thị

 
Mặc dù kém may mắn nhưng bằng nghị lực, ý chí tuyệt vời, Đào Thu Hương (SN 1985) đã đạt thành tích xuất sắc: Tốt nghiệp thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2010, được UBND TP Hà Nội tuyên dương. Hiện nay, ngoài công việc là biên dịch viên tiếng Anh cho một tổ chức phi chính phủ, Đào Thu Hương còn dạy tiếng Anh cho nhiều bạn trẻ khiếm thị, tham gia dẫn chương trình bằng song ngữ các buổi hòa nhạc từ thiện và các phong trào do Hội Người mù quận Đống Đa tổ chức./.

(Theo: HNM) 


 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất