Bình Phước: Hội Cựu chiến binh huyện Bù Đăng với các phong trào thi đua yêu nước
Đại hội thi đua yêu nước huyện Bù Đăng (Ảnh minh hoạ)

Trong những năm qua, hoạt động của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) đã không ngừng được đổi mới, nâng cao cả về nội dung lẫn hình thức sinh hoạt và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội luôn được quan tâm, chú trọng. Đến nay, Hội CCB huyện Bù Đăng hiện có hơn 2.300 hội viên, trong đó có 844 hội viên là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh hoạt tại 17 cơ sở Hội, với 115 chi, tổ hội.

Thực hiện “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội CCB huyện Bù Đăng đã phát động và đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ mà Đại hội Đảng các cấp đã đề ra và coi thi đua vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ công tác Hội. Sôi nổi nhất là phong trào thi đua giúp đỡ nhau nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Với phương châm: Bám sát các chương trình kinh tế - xã hội ở địa phương, tranh thủ khai thác các nguồn vốn của Nhà nước, huy động vốn trong nội bộ cựu chiến binh, phổ biến các kinh nghiệm sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với từng địa bàn dân cư để thúc đẩy sản xuất từng bước phát triển các lĩnh vực kinh tế.

Với tinh thần tương thân tương ái, trong những năm qua các cấp Hội đã vận động những hội viên có điều kiện kinh tế khá giả giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. 100% cơ sở Hội đều thực hiện có hiệu quả các hoạt động cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức khác nhau, như: Cho vay không tính lãi hoặc với lãi suất thấp, thành lập các tổ xoay vòng vốn, giúp nhau ngày công lao động, phân bón, cám, gạo, cây-con giống… Kết quả, các cấp Hội CCB trong huyện đã huy động được gần 1,5 tỷ đồng cho trên 1.000 hội viên vay đầu tư phát triển sản xuất cùng 13.805 cây giống, 821 con giống các loại và hơn 3.782 ngày công lao động. Ngoài ra, cựu chiến binh huyện Bù Đăng còn giúp nhau khi khó khăn, hoạn nạn, ốm đau với số tiền hơn 40 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, các cấp Hội CCB trong huyện còn chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị chức năng giải ngân các nguồn vốn, như: Vốn 120, vốn xóa đói giảm nghèo, vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng phục vụ sản xuất.

Chính nhờ các hoạt động thiết thực trên, trong những năm qua đã có nhiều hội viên thoát nghèo và nhiều hội viên có điều kiện phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên khá giả. Đến nay, tỷ lệ hội viên hộ nghèo của huyện đã giảm xuống còn khoảng 2% (theo chuẩn mới). Các hoạt động thiết thực của Hội trong phong trào thi đua yêu nước đã tạo được niềm tin trong cựu chiến binh và quần chúng nhân dân, đồng thời được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đánh giá cao vai trò của Hội CCB trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Thực hiện chủ trương xóa nhà tranh tre, xóa nhà tạm cho hội viên, trong những năm qua, Hội CCB huyện đã vận động xây dựng và bàn giao được 5 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng trao tặng cho những gia đình hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống.

Hội CCB các cấp còn thi đua vận động cựu chiến binh tích cực chăm lo giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí tự lực tự cường và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ trong huyện; thi đua đoàn kết, vận động các thế hệ cựu chiến binh giữ gìn phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trở thành một lực lượng cách mạng tuyệt đối trung thành với Đảng với nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới.

Thời gian qua, những nội dung Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được các cấp Hội gắn với những hoạt động thiết thực như: tham gia nói chuyện truyền thống, sinh hoạt với thanh thiếu niên được hơn 100 đợt, với trên 24 ngàn lượt người dự, tham gia củng cố 10 chi đoàn yếu kém trở thành khá, trực tiếp theo dõi giúp đỡ, giáo dục giới thiệu 25 đoàn viên thanh niên ưu tú vào Đảng. Các câu lạc bộ “Ông kể cháu nghe” ở các cơ sở Hội được duy trì hoạt động thường xuyên đã góp phần không nhỏ vào công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Các cấp Hội cũng đã xây dựng và duy trì “Quỹ khuyến học”. Từ nhiều nguồn vận động, đóng góp của cán bộ, hội viên và các nhà hảo tâm, hiện nay “Quỹ khuyến học” của Hội CCB các cấp từ huyện đến cơ sở có trên 38 triệu đồng dùng để mua sách vở và tặng học bổng cho các cháu học sinh nghèo nhân ngày khai giảng, giúp các cháu vượt khó học tốt có cơ hội tiếp tục được đến trường.

Bằng nhiều biện pháp cùng với các hoạt động thiết thực mang lại hiệu quả cao, thời gian qua, Hội CCB huyện Bù Đăng đã thu hút đông đảo hội viên và quần chúng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tạo cơ hội cho nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện. Các phong trào do các cấp Hội CCB trong huyện phát động ngày càng đi vào chiều sâu, tổ chức Hội các cấp không ngừng được củng cố vững mạnh. Hội CCB huyện Bù Đăng đã góp phần tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương./.

Lê Thanh Hùng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất