Người thanh niên tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới
Ðinh Trọng Giang với bằng chứng nhận Giải thưởng Lương Ðịnh Của "Nhà nông trẻ xuất sắc".

Xuất thân từ một gia đình thuần nông, vùng sâu thuộc ấp Phú Cường B, xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân (An Giang), kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, do vậy, từ nhỏ, Ðinh Trọng Giang đã sớm nhận thức việc lập thân, lập nghiệp phải bắt đầu từ ngay trên quê hương mình đang sống. Nhờ bản tính cần cù, ham học hỏi, Giang đã chọn loại cây trồng phù hợp với tiềm năng vốn liếng và kinh nghiệm để phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu xã hội.

Học xong lớp 9, do hoàn cảnh gia đình đông người, khó khăn, không thể tiếp tục theo con đường học vấn, Trọng Giang quyết định tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự. Sau ba năm trong quân ngũ,  Giang trở về tham gia công tác đoàn tại địa phương và bắt tay lao động sản xuất trên diện tích 5.000 m2 đất của gia đình cho để khởi nghiệp.

Ý thức được hạn chế của mình là thiếu kinh nghiệm sản xuất thực tế, Giang đã không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nông dân khác trong vùng và thường xuyên xem báo, đài, tham gia các lớp khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Năm 1997, Giang quyết định dùng tất cả diện tích đất gia đình cho để trồng giống lúa thơm Jasmine xuất khẩu và giống thơm nút cao sản địa phương. Vụ giống đầu tiên, anh thành công ngoài mong đợi với số tiền lãi thu hơn 15 triệu đồng. Ba năm tiếp theo, Giang mạnh dạn vay vốn, mua thêm bảy công đất và hai máy gặt đập xếp dãy với tổng số vốn hàng trăm triệu đồng.

Thấy lợi thế lớn của quê hương với cây lúa nếp đặc sản, từ canh tác cây lúa thơm, Trọng Giang quyết định chuyển một phần diện tích sang trồng nếp giống cung cấp cho nông dân trong và ngoài địa phương. Lấy kinh nghiệm từ cây lúa thơm cùng việc học hỏi các chú, các bác chuyên canh cây lúa nếp lâu năm tại địa phương, anh quyết định chọn giống nếp CK2003 cho năng suất, chất lượng vượt trội hơn các giống nếp truyền thống. Ðây là giống nếp được lai tạo phục tráng từ các giống nếp địa phương. Nhờ nắm vững kỹ thuật canh tác và xử lý công nghệ sau thu hoạch, việc trồng nếp giống đem lại cho anh lợi nhuận gấp nhiều lần so với trồng lúa thường. Chỉ trong thời gian ngắn, Giang đã trở thành một trong những đầu mối cung cấp nguồn nếp giống chất lượng cao, uy tín nhất địa phương. Cuộc sống gia đình từ chỗ khó khăn đã vươn lên thoát nghèo, làm ăn khấm khá.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, Trọng Giang còn thường xuyên hướng dẫn bà con, thanh niên trong xã, huyện và cả thanh niên huyện giáp ranh Hồng Ngự (Ðồng Tháp) những kinh nghiệm sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh cho nếp, bán giống trả sau... nhằm giúp các nông dân khác sản xuất đạt hiệu quả hơn, thể hiện sự đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế địa phương. Bảy năm liên tục, Giang được tặng danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi từ cấp xã đến cấp tỉnh. Từ năm công đất đầu tiên, đến nay, Trọng Giang đã có 2,5ha đất canh tác, hai máy gặt đập xếp dãy, máy cày và đang tiếp tục đầu tư hơn 500 triệu đồng mua thêm máy gặt đập liên hợp.

Cuối năm 2011, Trọng Giang là một trong ba thanh niên xuất sắc của tỉnh An Giang vinh dự được T.Ư Ðoàn tặng Giải thưởng "Nhà nông trẻ xuất sắc" dành cho những thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ và xây dựng nông thôn mới.

Ðinh Trọng Giang là hạt nhân động viên, cổ vũ đoàn viên, thanh niên huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) bằng sự nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới./.

(Theo: Hải Thư/ND) 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất