Những người thi đua là những người yêu nước nhất
Phó Chủ tịch nước tham quan dây chuyền sản xuất của Công ty Ba Huân.

Ngày 27/12, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 8 sẽ diễn ra Hà Nội. Mỗi người một ngành nghề, công việc và lứa tuổi khác nhau, nhưng tất cả đều là điển hình trong phong trào thi đua yêu nước. Họ mang đến Đại hội những thành tích, kết quả trong lao động, học tập, sáng tạo mà khi nhắc đến ai cũng phải khâm phục, ngưỡng mộ.

“Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề”, câu thành ngữ của người xưa thật đúng với trường hợp của bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân, TP HCM. Một đời - một nghề, từ cô bé mười ba tuổi theo mẹ đi bán trứng gà, trứng vịt khắp vùng sông nước miền Tây, giờ bà đã là chủ của Công ty Phân phối trứng gia cầm lớn nhất miền Nam. Câu chuyện của bà Phạm Thị Huân không đơn thuần là câu chuyện của một người phụ nữ dành trọn cuộc đời mình cho nghề buôn trứng, mà đó còn là câu chuyện về một doanh nhân biết chấp nhận thử thách để mở đường cho công nghệ trứng sạch ở Việt Nam.

Với bà, niềm hạnh phúc lớn nhất là đã kết nối dòng chảy giữa người chăn nuôi với người tiêu dùng: Tất cả các nước trên thế giới đều có dây chuyền diệt khuẩn trứng, cũng thời điểm đó các nước cũng có dịch nhưng sản phẩm trứng lại được bán, còn sản phẩm trứng của nước ta lại đi tiêu hủy hoàn toàn. Vì vậy tôi mạnh dạn đầu tư dây chuyền diệt khuẩn trứng để đưa đến tay người tiêu dùng và giúp người chăn nuôi nối dòng chảy, để người không ngó lơ trước dịch cúm gia cầm.

Với anh Phạm Văn Sáu, của Công ty Truyền tải điện 4, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam tình yêu với nghề luôn cháy bỏng. Dẫu công việc duy tu, đại tu các thiết bị, lắp đặt mới và sửa chữa các thiết bị điện đòi hỏi sự cẩn trọng cao độ, nhiều áp lực về tiến độ thi công, trả điện kịp thời, song, với tay nghề vững chắc và sự say mê học hỏi, công nhân Phạm Văn Sáu đã đóng góp nhiều công sức và sáng kiến vào sự ổn định và ngày càng đi lên của lưới điện phía Nam nói riêng và Tập đoàn điện lực Việt Nam nói chung, tiết kiệm chi phí hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước và ngành điện.

Anh Phan Văn Sáu bày tỏ: Tôi lấy tâm thế của người công nhân để đi làm, lấy công việc của cơ quan y như công việc của nhà để mình chu toàn làm cho tốt đẹp nhất. Mỗi khi triển khai một công tác nào lớn thì ở tổ họp lại, đưa ra công việc của mình trước để từng anh em nắm rõ, và để an toàn tuyệt đối cho con người.

“Là người con của núi rừng Tây Nguyên, tôi hiểu giá trị của rừng và rất yêu quý thiên nhiên”. Đó là tâm sự của ông Ya Loan, dân tộc Chu-Ru thôn Ka-hot, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Ông đem đến Đại hội lần này những kinh nghiệm phát triển mô hình kinh tế trang trại, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Vốn là một giáo viên, thấm nhuần chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, với quyết tâm xóa nghèo, từ năm 1978, ông Ya Loan đã mạnh dạn đưa gia đình vào rừng khai hoang. Trải qua nhiều khó khăn, cực nhọc, gia đình ông đã biến một vùng đất đai cằn cỗi thành 7 ha canh tác nông nghiệp, sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại gồm 1 hồ nuôi cá, hàng năm thu hoạch 4-5 tấn cá thịt; 2 hecta ruộng cấy lúa, diện tích còn lại trồng rau, cỏ nuôi trâu, bò, dê, chăn nuôi gia cầm.  “Tiếng lành đồn xa”, nhiều bà con xa gần đến học hỏi phương pháp xây dựng mô hình kinh tế trang trại gắn với phát triển rừng bền vững, gia đình ông đều nhiệt tình hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm.

Ông Ya Loan tâm sự: Tôi được chọn đi Đại hội lần thứ 8 này rất là vinh dự, vì công việc mình làm trước hết là ích lợi cho mình, sau đó thì khách quan mới nhận xét. Đó là công trình đắp đập, dẫn nước vô ruộng rồi chăn nuôi. Mô hình mình làm là VACR, thì ngoài vấn đề của gia đình, còn tuyên truyền chủ trương của Nhà nước đến đồng bào.

Anh Phạm Văn Sáu, bà Phạm Thị Huân hay người nông dân cần mẫn Ya Loan là 3 trong hàng ngàn bông hoa đẹp góp mặt tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 8. Bằng những việc làm thiết thực, họ xứng đáng được cộng đồng tôn vinh và ghi nhận, xứng đáng là “những người yêu nước nhất”./.

(Huy Nam/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất