Từ phong trào thi đua của các ngành, các cấp trên địa bàn Hà Nội:Ngày càng có nhiều gương sáng
Lắp ráp quạt máy tại Công ty TNHH nhà nước một thành viên Điện cơ Thống Nhất. Ảnh: Khánh Nguyên Triển khai sáng tạo

Năm nay, UBND TP quyết định trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" cho 10 cá nhân và danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cho 899 cá nhân thuộc các cấp, các ngành.

10 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm nay được lựa chọn từ gần 40 cá nhân được các ngành, các cấp giới thiệu. Họ đều có quá trình cống hiến miệt mài, có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu dẫn đầu trên các lĩnh vực, nêu tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.
Xác định phong trào thi đua và phong trào "Người tốt, việc tốt" có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy truyền thống nhân văn của người Hà Nội, khơi dậy sự sáng tạo, tài trí của các tầng lớp nhân dân Thủ đô nên TP Hà Nội đã coi trọng việc ban hành các quy chế để thực hiện; kịp thời phát động các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn và thi đua hoàn thành kế hoạch năm. Thực hiện Chỉ thị số 725/2011/CT-TTg ngày 17-5-2011 của Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 30-6-2011 về "Phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2011 và Kế hoạch 5 năm (2011-2015) theo Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng". Các cấp, các ngành đã chủ động lồng ghép phong trào này với các phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Công tác tổ chức phong trào thi đua thường xuyên được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, tập trung thực hiện các nhiệm vụ công tác trọng tâm, những khâu yếu, việc khó với những chỉ tiêu cụ thể.

Trong đó, nhiều đơn vị đã phát động những phong trào mang nét riêng của Hà Nội như: Thành đoàn Hà Nội với "Tôi yêu Hà Nội", "5 xung kích tham gia phát triển KT-XH Thủ đô"; ngành giáo dục - đào tạo với "Xây dựng làng khuyến học, dòng họ khuyến học"; các cấp hội phụ nữ với "Phụ nữ Thủ đô tài năng - thanh lịch"; Hội Cựu chiến binh với "Cựu chiến binh Thủ đô tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông"… Các đơn vị cơ sở cũng đã tổ chức các hội thi luyện tay nghề, thi thợ giỏi, thi bàn tay vàng để tạo khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực. Cùng với các phong trào thi đua, công tác tuyên truyền cũng được thực hiện có hiệu quả trên các báo, đài của Hà Nội với nhiều hình thức phong phú như: các chuyên mục "Người tốt, việc tốt"; đặc biệt là các cuộc thi viết về gương "Người tốt, việc tốt" của Hội Nhà báo TP Hà Nội, cuộc thi viết "Nét đẹp người Thủ đô" trên báo Hànộimới. Các cuộc thi đã thu hút đông đảo phóng viên, cộng tác viên tham gia, phát hiện được nhiều tấm gương điển hình, tạo sự lan tỏa rộng rãi.
Hiệu quả thực tiễn

Kết quả rõ nhất từ các phong trào thi đua là đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, góp phần vào thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XV và cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016… Trên tất cả các lĩnh vực đều có mức tăng trưởng đáng ghi nhận. Thu ngân sách nhà nước đạt khá, bảo đảm nguồn cho các nhiệm vụ chi của TP (9 tháng ước đạt 87.387 tỷ đồng, bằng 76% dự toán HĐND TP giao). Các ngành công nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng, giá trị sản xuất tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các trường học đã được cải thiện rõ rệt theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại... Nền tảng của những kết quả đạt được là do các đơn vị đã chú trọng thực hiện các phong trào thi đua ở cả chiều rộng và chiều sâu. Các phong trào thi đua đều gắn với thực tiễn của đơn vị nhằm nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động. Chỉ riêng trong lĩnh vực công nghiệp, số công nhân giỏi cấp cơ sở toàn TP năm 2011 đã lên tới 37.455 người (tăng 3,6% so với năm 2010); số công nhân giỏi cấp trên cơ sở là 2.231 người (tăng 10,5% so với năm 2010).

Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua với chủ đề "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát động (sáng 8-6, tại Hà Nội), đến nay, TP Hà Nội đã đạt kết quả tích cực bước đầu với 15/19 xã thí điểm đạt và cơ bản đạt chuẩn của tiêu chí nông thôn mới. Ngày 9-9-2011, Thành ủy Hà Nội đã phát động phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới" đã được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân hưởng ứng nhiệt tình. Ngay tại lễ phát động đã có 38 doanh nghiệp đăng ký ủng hộ 213 tỷ đồng đóng góp xây dựng nông thôn mới. Năm nay, nhiều cá nhân "Người tốt, việc tốt" là nông dân đã xuất hiện như: Chị Nguyễn Thị Hương, chủ cơ sở khảm trai, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín; thương binh ¾ Đỗ Đình Ngô, Giám đốc Công ty Gia cầm Thắng Lợi (xã An Thượng, huyện Hoài Đức); ông Chu Đình Minh, hội viên Hội Nông dân xã Cổ Loa, huyện Đông Anh; ông Lê Đức Giáp, hội viên Hội Nông dân xã Cao Viên, huyện Thanh Oai…

Nét mới của việc xét tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm nay là TP tập trung biểu dương, tôn vinh những cán bộ cơ sở và những người trực tiếp lao động, sản xuất. Từ đầu năm đến nay, TP đã khen thưởng theo chuyên đề và khen thưởng đột xuất hàng trăm tập thể, cá nhân. Bên cạnh đó, TP tiếp tục duy trì việc xét tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú". Theo ông Hoàng Duy Khanh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, Trưởng ban TĐ-KT TP Hà Nội: "Năm nay là năm thứ hai TP tổ chức xét tặng danh hiệu cao quý này nên quy trình xét duyệt được tiến hành bài bản, đúng quy định. Việc này sẽ được tiến hành hằng năm để biểu dương, khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, ưu tú nhất trong từng lĩnh vực của đời sống KT-XH và ANQP, có đóng góp đặc biệt cho Thủ đô và đất nước"./.

Theo HNM

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất