Vì sự bình yên nơi biển đảo
Các chiến sĩ Hải đội 2 trước giờ xuất kích.
Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, những người lính Hải đội 2 thuộc Bộ đội Biên phòng thành phố Ðà Nẵng đã nhanh chóng nhận ra những dấu hiệu ấy đâu là thuyền của ngư dân mình đánh cá, đâu là những tàu lạ xâm phạm vùng biển quê hương. Ðất nước vào thời kỳ mở cửa, nhiều cảng biển sống động hẳn lên, thêm nhiều tàu thuyền vào lộng, ra khơi đầy ắp tôm cá, thêm nhiều phiên chợ cho ngư dân trao đổi hàng hóa ra khơi. Song cũng chính sự khởi sắc đáng mừng ấy đã nảy sinh không ít tình huống làm nguy hại đến tình hình an ninh đất nước. Có những người chỉ vụ lợi cá nhân đã cố ý dùng lượng thuốc nổ lớn để đánh bắt cá làm hủy hoại môi trường. Bọn tội phạm lợi dụng đại dương mênh mông đã dùng vũ khí uy hiếp bà con ngư dân. Có khi, những tàu thuyền của nước ngoài núp dưới chiêu bài "giao lưu kinh tế" tiến hành các hành vi, vi phạm chủ quyền của đất nước ta và móc nối với những phần tử xấu ở đất liền để buôn lậu hoặc chuyển những ấn phẩm văn hóa độc hại nhằm phục vụ mưu toan "diễn biến hòa bình"...

Là đơn vị cơ động chiến đấu trên biển, CBCS Hải đội 2 luôn nêu cao tinh thần vượt khó trong chiến đấu, huấn luyện và xây dựng đơn vị. Mục tiêu công tác mà đơn vị đề ra là "ra khơi phải lập được nhiều thành tích", do đó vấn đề nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, bản lĩnh chiến đấu cho CBCS đã được đặt lên hàng đầu. Ban chỉ huy Hải đội luôn chú trọng đến công tác huấn luyện, kết hợp vừa tuần tra vừa huấn luyện các chuyên ngành kỹ thuật, các thao tác xử lý tình huống, chiến thuật trên biển. Những năm qua tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên vùng biển miền trung diễn ra phức tạp. Tàu thuyền nước ngoài xâm phạm trái phép đánh bắt trộm hải sản, tranh chấp ngư trường và hoạt động buôn lậu trên biển ngày càng gia tăng nên nhiệm vụ chiến đấu của các Hải đội rất nặng nề.

Bám sát sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Ðà Nẵng, Hải đội 2 liên tục tổ chức các phiên đi tuần tra bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển và đã lập được nhiều thành tích xuất sắc. Từ năm 2007 đến nay các biên đội tàu của Hải đội 2 đã vượt hàng nghìn hải lý làm nhiệm vụ trên biển và đã bắt giữ hàng trăm tàu buôn lậu. Có nhiều vụ sau khi bắt giữ các tên chủ hàng đã dùng tiền để đưa hối lộ, nhưng các anh đã không để cho những đồng tiền đó mua chuộc. Các vụ việc diễn ra phức tạp trên biển nhưng CBCS Hải đội 2 luôn vững vàng kiên định, nắm chắc các văn bản pháp lý của Nhà nước và các quy ước quốc tế trên biển để đấu tranh giữ vững chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc trong mọi tình huống. Kết hợp những chuyến tuần tra dài ngày trên biển, các anh còn làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền ngư dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, để bà con yên tâm bám biển sản xuất. Qua những việc làm thường xuyên ấy, tình đoàn kết quân dân luôn được củng cố, tạo tiền đề xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên biển. Hằng ngày ngư dân thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tin tức giúp đơn vị nắm bắt kịp thời những hoạt động của các loại đối tượng để có kế hoạch đấu tranh hiệu quả.

Một năm qua trên mặt trận bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc với những thuận lợi và thử thách khó khăn, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, lúc xuất kích làm nhiệm vụ trên biển hay trong xây dựng đơn vị, CBCS Hải đội 2 cũng đều lập được những thành tích xuất sắc, xứng đáng là đơn vị tiên phong của lực lượng. Với những thành tích đạt được, tháng 12-2009 Hải đội 2 vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới./.

(Theo: Trần Bá Vĩnh/ND)


 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất