VINATEX tổ chức Đại hội thi đua lần thứ 3
Các tập thể và cá nhân đạt dsnh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Anh: T.H

Các đồng chí UVTWĐ: Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công Thương; Võ Đức Huy - Bí thư ĐUK DNTW; Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đại diện lãnh đạo các bộ ngành, cùng 287 đại biểu xuất sắc đại diện cho trên 120 ngàn lao động trong toàn Tập đoàn đã về dự Đại hội.

15 năm qua, Vinatex luôn giữ vững vai trò nòng cốt hạt nhân, vượt nhiều khó khăn đưa ngành Dệt May Việt Nam phát triển không ngừng. Thông qua đẩy mạnh đầu tư thiết bị công nghệ, duy trì và mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả SXKD, đặc biệt là đổi mới mô hình quản lý của Tập đoàn, Vinatex đã lớn mạnh, trở thành một Tập đoàn kinh tế chủ lực đất nước. Các chỉ tiêu kinh tế năm 2009 so với năm 1995 đều tăng: Tổng giá trị SXCN đạt trên 14.712 tỷ đồng, tăng 5 làn; tổng doanh thu trên 24.710 tỷ đồng, tăng 3,5 lần; kim ngạch XK chiếm hơn 18% tổng kim ngạch XK toàn ngành, đạt 1,7 tỷ USD, tăng 5,4 lần; tổng tài sản tăng 3,5 lần; bảo đảm việc làm cho hơn 120.000 lao động với mức thu nhập bình quân trên 3.331 ngàn đồng/tháng, tăng 3 lần.

Đại hội đã tuyên dương 6 tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 6 Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 13 Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; 214 Chiến sĩ thi đua cấp Tập đoàn. Ngoài ra, tặng Bằng khen của Bộ Công Thương, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2006-2010. Phong trào “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã có 5 tập thể và 61 cá nhân được nhận Bằng khen của Tập đoàn Vinatex; 20 tập thể và 180 cá nhân nhận Bằng khen của Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam với tổng số tiền thưởng hơn 84 triệu đồng. Phong trào thi thợ giỏi với 6 Bàn tay vàng, 6 giải nhất, 12 giải nhì, 12 giải ba và một số giải thưởng khác có tổng số tiền thưởng là 306 triệu đồng.

Với đặc thù là doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng xuất khẩu còn phụ thuộc vào nguyên liệu, phụ liệu hóa chất thuốc nhuộm của khách hàng nước ngoài đặt hàng nên Tập đoàn luôn quán triệt tiết giảm chi phí hạ giá thành sản phẩm và đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Do đó trong 5 năm qua toàn Tập đoàn đã có 3.964 sáng kiến, làm lợi 78 tỷ 926 triệu đồng và tiết kiệm được 164 tỷ 615 triệu đồng. Điển hình của phong trào này là các đơn vị Dệt May Hà Nội, Phong Phú, Dệt Việt Thắng, May Nhà Bè, Dệt May Hòa Thọ... Chính từ phong trào này Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 7 cá nhân đang là chuyền trưởng, nhân viên kỹ thuật, KCS và thợ bảo toàn của các doanh nghiệp trong Tập đoàn.

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã tuyên dương những nỗ lực của toàn ngành Dệt May, trong đó hạt nhân nòng cốt là hơn 120.000 lao động của Tập đoàn đã hăng hái thi đua lập thành tích, đưa ngành Dệt May Việt Nam từ chỗ không có tên trên bản đồ xuất khẩu dệt may thế giới năm 1995, trở thành một trong 10 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới với kim ngạch trên 9,1 tỷ USD năm 2009.

Bộ trưởng cũng lưu ý, năm 2010 và những năm tiếp theo, ngành Công Thương có nhiệm vụ cùng cả nước tiếp tục giữ vững ổn đình kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững. Do đó, ngành Dệt May với vai trò là một trong những ngành công nghiệp chủ đạo của đất nước cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, coi đây là động lực để phát triển và cần được cụ thể hóa bằng các chương trình, hành động thiết thực, gắn phong trào thi đua yêu nước với việc triển khai sâu rộng và có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tại Đại hội, ông Nguyễn Tùng Vân – Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam đã lên đọc Bản quyết tâm thư của người lao động ngành Dệt May gửi Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, thể hiện quyết tâm của ngành Dệt May hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là ngành công nghiệp mũi nhọn với giá trị xuất khẩu đứng đầu cả nước.

Đại hội thi đua yêu nước của Vinatex lần thứ 3 đã khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của hàng ngàn lao động ngành dệt may, lập nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực; đó là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đẹp chào mừng ĐH AH, CSTĐ toàn quốc lần thứ III, ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI, mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Trần Thu

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất