120.000 xe vận tải lắp camera sẽ được hỗ trợ phòng chống COVID-19
Công nghệ giải pháp “Di chuyển an toàn” hỗ trợ phòng dịch được triển khai miễn phí cho các doanh nghiệp vận tải. (Ảnh chụp màn hình camera lắp trên xe)

Để hỗ trợ phòng dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông và chung tay cùng xã hội đẩy lùi đại dịch, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) vừa đề xuất Chính phủ và Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam về việc sẵn sàng hỗ trợ phòng dịch cho 120.000 xe vận tải bằng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo).

Thời gian qua, nhiều vụ việc lây lan dịch COVID-19 thông qua phương tiện vận tải, đặc biệt là xe khách đã xảy ra. Hàng loạt tỉnh thành như Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh, Khánh Hoà, Lâm Đồng… đã khởi tố các vụ án xe đường dài làm lây lan dịch bệnh dọc tuyến Bắc-Nam.

Theo thống kê, cuối năm 2021, cả nước sẽ có khoảng 120.000 phương tiện vận tải hành khách hoàn thành lắp camera theo quy định (Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Nghị quyết 66/NQ-CP). Việc lắp camera trên xe không chỉ mang lại hiệu quả trong việc quản lý hoạt động vận tải, an toàn giao thông, an ninh trật tự, mà còn là chốt chặn quan trọng trong phòng dịch.

Nhằm khai thác, sử dụng dữ liệu camera giám sát phục vụ quản lý vận tải và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành đôn đốc thực hiện việc lắp đặt camera theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ.

Vừa qua, Công ty BA GPS đã sử dụng công nghệ AI và chủ động cung cấp miễn phí chức năng “Di chuyển an toàn” cho một số doanh nghiệp vận tải. Phần mềm quản lý phương tiện của BA GPS sẽ tích hợp 3 chức năng thông báo: “Không đeo khẩu trang,” “Khoảng cách gần” và “Quá số người trên xe.”

Công nghệ AI kết nối với các camera trực tuyến trên phương tiện vận tải, đưa ra thông báo nếu hành khách hay nhân viên trên xe không đeo khẩu trang hay quá giới hạn ngưỡng an toàn về giãn cách và mật độ trên xe. Các cảnh báo tự động gửi tới doanh nghiệp vận tải, lái xe và phụ xe.

Theo ông Phạm Thái Hòa, Giám đốc Công nghệ BA GPS, đơn vị đã đề xuất lên Chính phủ và Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam về tinh thần sẵn sàng hỗ trợ phòng dịch cho 120.000 xe vận tải bằng Công nghệ AI.

“Công ty cũng sẵn sàng cung cấp phi lợi nhuận dịch vụ công nghệ này cho các nhà cung cấp camera để miễn phí cho các xe vận tải. Hành khách đi xe và doanh nghiệp vận tải không phải phát sinh thêm bất kỳ chi phí, không phải cài đặt thêm ứng dụng nào. Công nghệ AI chỉ kết nối và tích hợp vào phần mềm quản lý xe trực tuyến sẵn có của doanh nghiệp vận tải," ông Hòa nói.

Về vấn đề này, lãnh đạo Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cũng cho biết việc áp dụng công nghệ AI đã giảm 80-90% người không đeo khẩu trang trên xe vận tải.

Vừa qua, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam đã có văn bản cung cấp thông tin để các đơn vị vận tải chủ động áp dụng, đúng theo chủ trương phòng dịch của Chính phủ: “Một đồng phòng dịch để không mất hàng trăm, hàng triệu đồng chống dịch” và “vaccine + 5K + công nghệ."

Trước đó, tháng 6/2021, Công ty BA GPS đã cung cấp miễn phí dịch vụ cảnh báo không đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông. Dịch vụ này sử dụng AI để phân tích dữ liệu hình ảnh của camera trên phương tiện giao thông./.

Từ giữa năm 2020, các nước trên thế giới (Pháp, Ấn độ, Mỹ, Trung Quốc...) đã phổ biến áp dụng trí tuệ nhân tạo kết nối hệ thống camera để phòng dịch đặc biệt trên các phương tiện vận tải. Hệ thống sẽ theo dõi, cảnh báo tình trạng vi phạm giãn cách, không đeo khẩu trang, mật độ hành khách.

Môi trường phương tiện công cộng vốn khép kín, nguy cơ lây nhiễm cao nên ứng dụng công nghệ AI là biện pháp được các chính phủ rất quan tâm, đặc biệt khi dần nới lỏng giãn cách xã hội và các phương tiện giao thông dần hoạt động trở lại.

Việt Hùng (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất