5 ngày nghỉ lễ vừa qua tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí
Ảnh minh họa.

Cụ thể, trong 5 ngày nghỉ lễ toàn quốc xảy ra vụ 129 TNGT, làm chết 67 người, bị thương 90 người. So với 5 ngày cùng kỳ năm 2022, TNGT giảm 6,5%, giảm 5 người chết (tương đương 6,9%), giảm 16 người bị thương (tương đương 15,1%).

Theo đồng chíTrần Hữu Minh, Chánh Văn phòng UBATGTQG cho hay, đánh giá tổng thể về tình hình TTATGT 5 ngày nghỉ lễ, dù là dịp đầu hè, nhu cầu đi lại tăng cao, song tình hình TTATGT vẫn được đảm bảo, số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương do TNGT đã giảm đáng kể so với năm 2022: "Ngoài sự cố gắng của các địa phương, các Bộ, ngành thì ở đây rất cần nhấn mạnh việc lực lượng CSGT tiếp tục duy trì các chuyên đề, đặc biệt trong đó có chuyên đề về nồng độ cồn đã giúp kéo giảm giảm rất sâu  TNGT liên quan đến rượu bia. Ngoài ra việc chỉ huy, phân luồng, điều tiết giao thông cũng góp phần tác dụng rất tốt trong việc kéo giảm ùn tắc giao thông".

Lãnh đạo UBATGTQG cũng đánh giá, sau khi cả nước áp dụng công nghệ thu phí không dừng trên các cao tốc, tình trạng ùn tắc tại khu vực trạm thu phí đã không còn, song tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra tại các khu vực cửa ngõ, các tuyến Quốc lộ… do lưu lượng phương tiện tăng nhanh gấp 5-6 lần so với sự gia tăng về hạ tầng, nên tình trạng ùn tắc là khó tránh khỏi.

Tuy vậy, lực lượng CSGT toàn quốc và CSGT Công an các địa phương đã kiểm tra, phát hiện xử lý hơn 100 nghìn trường hợp vi phạm (cả trực tiếp và qua camera). Trong đó vi phạm về nồng độ cồn gần 16 nghìn trường hợp, vi phạm ma túy 33 trường hợp; chở quá số người quy định 867 trường hợp.

Đồng thời, lực lượng CSGT các địa phương đã chủ động phương án, kế hoạch phòng chống đua xe trái phép, không để xảy ra đua xe trái phép trong dịp nghỉ Lễ. CATP Hà Nội xử lý 44 trường hợp, CSGT Hòa Bình xử lý 35 trường hợp thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô không gắn biển kiểm soát, lạng lách, đánh võng, nẹt bô…

Bên cạnh việc giảm TNGT, tình trạng tăng giá vé sai quy định cũng không diễn ra. Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ VN cho hay, trước kỳ nghỉ lễ, Cục Đường bộ VN đã ban hành Công điện số 02 để chỉ đạo các Khu Quản lý đường bộ, các Sở GTVT thực hiện tốt các yêu cầu về tổ chức vận tải, phục vụ việc đi lại của người dân.

Xử lý gần 800 trường hợp 'nhậu xỉn' vẫn lái xe ra đường trong dịp nghỉ lễ ảnh 1
Xử lý gần 800 trường hợp 'nhậu xỉn' vẫn lái xe ra đường trong dịp nghỉ lễ.

Dịp lễ năm nay nhu cầu đi lại tại các bến xe tăng lên trên 300% và theo báo cáo của các bến xe thì tất cả người dân đi lại ở bến xe đều được phục vụ ổn định, có phương tiện đi lại đảm bảo yêu cầu, đi lại an toàn.

Cũng tTrong suốt 5 ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, lực lượng CSGT Thủ đô đã tăng cường các chốt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn và các chất kích thích. Đã có gần 800 trường hợp say xỉn bị kiểm tra, xử lý nghiêm.

Chỉ huy Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ vừa qua, người dân được nghỉ 5 ngày, do vậy, xu hướng hội họp, tụ tập ăn nhậu cũng gia tăng. Nắm và dự báo tình hình, Phòng CSGT đã đôn đốc, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát GT-TT Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn.

Trong đó, cán bộ chiến sĩ tập trung vào các khung giờ cao điểm từ 12h-14h, 19h-23h và từ 23h-2h sáng hôm sau. Đây là những khung giờ mà có số người vi phạm tăng cao. Mục đích là để hạn chế các vụ TNGT liên quan đến nồng độ cồn.

Hiện trường một vụ TNGT ở Thủ đô Hà Nội ngày 3/5.
Toàn quốc xảy ra 129 vụ tại nạn giao thông (TNGT) khiến 157 người thương vong trong 5 ngày kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 -1/5.

Số liệu thống kê cho thấy, trong 5 ngày nghỉ lễ, lực lượng CSGT toàn thành phố đã lập biên bản, xử lý 770 trường hợp. Trong đó, đơn vị xử lý cao như Đội CSGT số 7 với 33 trường hợp; Đội CSGT số 3, 15 - 32 trường hợp; Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Đông - 32 trường hợp và cao nhất là Công an huyện Thạch Thất với 48 trường hợp.

Cũng trong 5 ngày nghỉ lễ, trên địa bàn Hà Nội không xảy ra va chạm, TNGT mà người điều khiển vi phạm nồng độ cồn cũng như các chất kích thích.

Chỉ huy Phòng CSGT - CATP Hà Nội cũng khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý, thay đổi mạnh thói quen của người dân, để khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” thực sự đi vào thực chất cuộc sống, hạn chế tối đa các vụ TNGT, nhất là TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng do rượu, bia gây ra./.

Vân Khánh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất