Giao thông tại 19 tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 16 thông suốt
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp giao ban công tác vận tải hàng hóa chiều tối 21/7, qua nhìn nhận, nắm bắt tình hình thực tế trong các ngày 19-21/7, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải tại khu vực phía Nam cho rằng áp lực giao thông là không lớn. Các Sở Giao thông Vận tải đã triển khai cấp QR Code qua phần mềm và các chủ doanh nghiệp vận tải, phương tiện đã nắm rõ quy trình đăng ký, cấp giấy thông hành nên việc kiểm soát "luồng xanh" hiệu quả.

Tuy nhiên, cán bộ, lực lượng tại các chốt cũng cho biết do các quy định thường xuyên có sự điều chỉnh theo tình hình thực tế nên nhiều hướng dẫn chưa thực sự rõ ràng hoặc chưa triển khai xuống tận chốt kịp thời dẫn đến cách hiểu còn khác nhau, từ đó việc tổ chức thực hiện cũng chưa thực sự thống nhất giữa các chốt; tổ công tác phải trực tiếp giải thích, hướng dẫn cho lực lượng thực thi nhiệm vụ…

Bên cạnh đó, Tổ trưởng tổ công tác cũng liên hệ trưc tiếp với lãnh đạo địa phương, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải để trao đổi, thống nhất các nguyên tắc tổ chức vận tải hàng hóa gắn với thực hiện nghiêm phòng chống dịch. Đến hôm nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa thêm phương án tận dụng và cấp phép cho các xe taxi để tăng cường thêm năng lực cung ứng hàng hóa thiết yếu đến tất cả các địa bàn nội thị thành phố.

Về tình trạng ùn tắc tại các tuyến cửa ngõ thành phố Hà Nội và Hải Phòng hai ngày qua, theo báo cáo của hai địa phương, nguyên nhân là do khi thành phố áp dụng những nguyên tắc chặt để kiểm soát dịch bệnh thì một số lượng rất lớn phương tiện đang di chuyển đến thành phố mà lái xe chưa nắm được quy định mới dẫn đến mất thời gian để kiểm tra giấy xét nghiệm của lái xe, hỗ trợ xét nghiệm cho lái xe và cấp giấy lưu hành…

Do đó, 2 thành phố đã nghiên cứu các hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ và thay đổi phương pháp kiểm soát dịch như cấp giấy thông hành qua phần mềm, thông báo rộng rãi về các yêu cầu y tế đối với lái xe để lái xe chủ động xét nghiệm, tiến hành kiểm tra xác suất, kiểm tra đầu cuối. Do đó, chiều ngày 21/7, giao thông đã đảm bảo lưu thông, không để ùn tắc kéo dài.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, các đơn vị của Bộ khi ban hành các hướng dẫn phải cụ thể, rõ ràng, đảm bảo tính thống nhất cao khi triển khai thực hiện. Các tỉnh, thành phố cũng phải tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thống nhất việc áp dụng các quy định trong cùng một điều kiện giãn cách xã hội.

“Tinh thần là phải khẩn trương và tuyệt đối không để gián đoạn lưu thông hàng hóa, yêu cầu thống nhất quan điểm đó là phải chấp hành nghiêm việc xét nghiệm y tế, quản lý hoạt động ‘luồng xanh,’ không để các phương tiện, lái xe lưu thông trái phép, tùy tiện…,” Bộ trưởng Thể khẳng định.

Tư lệnh ngành giao thông cũng quán triệt các địa phương phải hiểu rõ, việc cấp giấy thông hành bằng QR Code chỉ áp dụng đối với phương tiện đi và đến các địa phương áp dụng Chỉ thị 16, tránh việc cấp không đúng quy định, không đúng đối tượng phát sinh thêm thủ tục cho doanh nghiệp và lái xe. Các địa phương dù chưa áp dụng Chỉ thị 16 phải chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông để luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Nhấn mạnh Bộ và các tỉnh, thành đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp và lái xe hoạt động, Bộ trưởng lưu ý các doanh nghiệp, người lao động vận tải phải tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, phải đảm bảo người điều khiển phương tiện có giấy xét nghiệm âm tính khi lưu hành.

“Các doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm kiểm tra chéo lẫn nhau (doanh nghiệp xếp hàng, bốc hàng kiểm tra giấy xét nghiệm của tài xế trước khi cho xe lưu hành). 4 tổ kiểm tra của Bộ phải tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm khắc,” Tư lệnh ngành giao thông khẳng định./.

Quốc Hùng 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất