Ra quân bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng
Lễ ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 15/12, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết dương lịch 2021, Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Cùng thời điểm này, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc cũng thực hiện ra quân. Đợt cao điểm được triển khai từ ngày 15/12/2020-28/2/2021.

Trong đợt cao điểm, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, tập trung tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa và làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông..., bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cũng như các hoạt động giao thông vận tải, nhu cầu vui chơi, lễ hội của nhân dân trong dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trọng tâm của đợt cao điểm là bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy phục vụ việc đi lại, vui chơi, lễ hội, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân trong dịp Tết và các lễ hội đầu Xuân 2021, phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép...

Theo đó, trên lĩnh vực giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông tập trung vào kiểm soát đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt, dừng, đỗ không đúng quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; không nhường đường cho xe ưu tiên; không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không hợp lệ; xe hết niên hạn sử dụng, quá niên hạn kiểm định. Xe ôtô chở khách, ôtô vận tải container và xe môtô là những đối tượng tập trung kiểm soát, xử lý.

Trên lĩnh vực giao thông đường sắt, cảnh sát giao thông phối hợp với chính quyền, công an các đơn vị địa phương và ngành đường sắt tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt tại các đường ngang phức tạp về an toàn giao thông, đường ngang không có cảnh giới, đường ngang mở trái phép, việc chấp hành các quy định về phòng, chống cháy nổ, vận chuyển hành khách, hàng hóa.

Địa bàn trọng tâm là tuyến đường sắt Thống Nhất và các ga trọng điểm như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn và một số ga chính trên tuyến đường sắt Thống Nhất.

Trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, trước tết Nguyên đán, cảnh sát đường thủy tập trung vào các đối tượng kinh doanh hàng hóa, các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, hoạt động vận tải hành khách ngang sông, theo tuyến cố định ở các tuyến vận tải trọng điểm như sông Hồng, sông Đuống, sông Lam, sông Sài Gòn, sông Tiền, sông Hậu…

Sau Tết Nguyên đán, cảnh sát đường thủy tập trung vào các đối tượng và địa bàn hoạt động có hoạt động ngang sông, dọc sông, theo tuyến cố định, các hoạt động du lịch, lễ hội, vui chơi, giải trí trên đường thủy nội địa.

Thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông; kịp thời phát hiện, bắt giữ tội phạm như cướp giật, buôn bán, vận chuyển ma túy, pháo nổ, vũ khí trái phép, tập trung tại các tuyến đường bộ từ các tỉnh biên giới phía Bắc về Hà Nội; tuyến biên giới Tây Nam về Thành phố Hồ Chí Minh; biên giới Việt-Lào; đường sắt Thống Nhất, Hà Nội-Lạng Sơn, Hà Nội-Lào Cai.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho lực lượng cảnh sát giao thông, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị và toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng tập trung cao nhất về lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm; trong đó, phải đạt được mục tiêu tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với thời gian trước liền kề và cùng kỳ năm trước, phấn đấu không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; hạn chế thấp nhất số vụ ùn tắc giao thông, nhất là ùn tắc kéo dài, ảnh hưởng đến sự đi lại của nhân dân; không để xảy ra tình trạng đua xe trái phép, gây mất an ninh, trật tự.

Toàn lực lượng cần tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông theo đúng chỉ đạo của Cục; bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các hoạt động của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng cảnh sát giao thông phải chấp hành nghiêm túc quy trình, chế độ công tác, Điều lệnh Công an nhân dân, không có cán bộ sai phạm bị xử lý kỷ luật và đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung cũng yêu cầu các trưởng phòng, thủy đoàn trưởng phải bám sát vào phân công nhiệm vụ và chỉ tiêu mà Cục đã giao cho, căn cứ tình hình thực tiễn, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đội, thủy đội, bộ phận công tác đảm bảo thực hiện đạt hiệu quả.

Cục sẽ lấy kết quả thực hiện các chỉ tiêu đã giao là tiêu chí để nhận xét đánh giá kết quả thực hiện, thi đua, khen thưởng trong đợt cao điểm và thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021; không xem xét khen thưởng đối với các tập thể, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị không hoàn thành các chỉ tiêu nêu trên.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 - Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ (Cục Cảnh sát giao thông) khẳng định luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh, chỉ huy, chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên; quy trình, chế độ công tác, Điều lệnh Công an nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây nên tai nạn giao thông; có thái độ, lễ tiết tác phong đúng mực với nhân dân; bình tĩnh, mưu trí, dũng cảm khi xử lý các tình huống, nhằm nâng cao uy lực và hình ảnh đẹp của lực lượng cảnh sát giao thông.

Toàn lực lượng sẽ chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất các biện pháp để thực hiện kế hoạch cao điểm đạt hiệu quả cao nhất; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn bán vận chuyển pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, hàng lậu, hàng cấm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông.

Cảnh sát giao thông phối hợp tuyên truyền cho người dân các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; vì bình yên trên các tuyến đường, vì nhân dân phục vụ; phát huy vai trò phối hợp giữa lực lượng trong và ngoài ngành công an, tạo sự đồng thuận trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và chủ động kiến nghị những sơ hở, thiếu sót trong quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất