Hút thuốc lá và khả năng sinh sản của phụ nữ
Hút thuốc lá cũng gây ảnh hưởng đến nội tiết.

Hút thuốc là tác nhân có thể làm thay đổi nồng độ hormone estrogen và hormone kích thích nang, gây tổn thương noãn bào, thậm chí phá hủy noãn bào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản.

Có thể nói những ảnh hưởng của thuốc lá đến phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai là cực kỳ nghiêm trọng. Nếu phụ nữ đã hút thuốc trong nhiều năm hoặc nghiện thuốc nặng thì nguy cơ mắc phải các vấn đề về sinh sản sẽ tăng lên gấp đôi. Sau đây là một số tác động không tốt đến sức khỏe phụ nữ được ghi nhận nhiều nhất hiện nay:

Sảy thai: Hút thuốc là nguyên nhân gây sảy thai thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt với người nghiện hoặc hút thuốc lá lâu năm. Ngoài ra, ở những phụ nữ hút thuốc chức năng vòi trứng cũng bị rối loạn, nồng độ hormone tăng lên sẽ làm thay đổi hoạt động bình thường của trứng qua vòi trứng. Quá trình phôi thai vào trong tử cung là thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt cho việc giữ được phôi bên trong tử cung. Vì vậy, nếu phôi vào tử cung sớm và chưa bám chặt có thể dẫn tới sảy thai tự phát.

Dị dạng thai: Dị dạng thai là hậu quả của tình trạng rối loạn chức năng của vòi trứng ở phụ nữ hút thuốc. Thống kê cho thấy, tỷ lệ thai nhi bị dị dạng ở những người hút thuốc cao hơn 2,2 - 4 lần so với người bình thường, đây là một con số đáng chú ý.  Bên cạnh đó, hút thuốc cũng khiến phụ nữ tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, đặc biệt là mang thai ở ống dẫn trứng, gây nguy hiểm cho tính mạng.

Phụ nữ hút thuốc làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung: Ngoài sảy thai và dị dạng thai, hút thuốc còn có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ như: Các vấn đề rụng trứng; Gây tổn thương noãn bào, thậm chí phá hủy noãn bào; Vấn đề di truyền; Thay đổi nồng độ hormone estrogen và hormone kích thích nang; Ảnh hưởng tới chất lượng trứng, có thể gây mãn kinh sớm; Tăng nguy cơ ung thư và nguy cơ sẩy thai.

Thậm chí, với những người phụ nữ dù tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động trong thời kỳ mang thai cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển của buồng trứng bé gái.

Chưa kể, hút thuốc lá (kể cả thụ động) có thể gây vô sinh ở phụ nữ do sự sụt giảm đáng kể trong phản ứng rụng trứng và thụ tinh. Nhiều hóa chất độc hại đã được tìm thấy có thể gây ra sự biến đổi gen dẫn đến tình trạng thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, ung thư và nhiều mối lo ngại cho sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Một số tác hại khác: Hút thuốc dễ gây mãn kinh sớm cho phụ nữ do khói thuốc lá là tác nhân làm giảm mức estrogen. So với người không hút thuốc, phụ nữ hút thuốc thường có xu hướng bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn từ 2 - 3 năm. Nicotine là chất được cho là có một phần liên quan đến quá trình này.

Ngừng hút thuốc để nâng cao sức khỏe sinh sản: Trước những tác hại khôn lường của khói thuốc với sức khỏe sinh sản ở cả nam lẫn nữ, tốt nhất bạn nên ngừng hút thuốc lá để bảo vệ và nâng cao khả năng sinh sản của bản thân lẫn bạn đời.

Khói thuốc lá gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản 5
Ngừng hút thuốc lá giúp cải thiện cơ hội mang thai.

Đối với nam giới: Cho dù đã hút thuốc trong một thời gian dài thì việc ngưng thuốc cũng giúp cho sức khỏe tinh trùng được hồi phục và chúng sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Vì tinh trùng cần ba tháng để trưởng thành nên nam giới cần ngừng thuốc ba tháng trước khi thụ thai để có tinh trùng khỏe mạnh và nâng cao khả năng thụ tinh với trứng.

Đối với phụ nữ: Không chỉ nam giới, phụ nữ cũng nên từ bỏ thuốc lá để nâng cao sức khỏe sinh sản. Ngừng hút thuốc trước khi thụ thai hoặc trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ sẽ giảm nguy cơ em bé sinh non và các dị tật thai nhi.

Ngừng hút thuốc sớm trong thai kỳ sẽ giúp em bé có cân nặng khi sinh tương tự như những thai phụ không hút thuốc lá. Khói thuốc lá gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản là những thông tin mà bài viết trên muốn gửi đến bạn. Thuốc lá không chỉ ảnh hướng đến khả năng sinh sản mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả cơ thể. Vì vậy, ngừng hút thuốc, kiên quyết cai thuốc lá là những điều rất cần thiết để giúp bạn có một cơ thể và sức khỏe tốt./.

Như Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất