Không chỉ có khả năng gây ung thư, hút thuốc lá nhiều còn có thể gây vô sinh ở nam giới, ảnh hưởng đến chất lượng và hình thái tinh trùng
Nhiều nam giới bị vô sinh do hút quá nhiều thuốc lá mỗi ngày.

Theo đó, đối với người thường xuyên hút thuốc lá, nồng độ tinh trùng sẽ bị giảm sút mạnh mẽ. Cụ thể, theo nghiên cứu, nồng độ tinh trùng sẽ giảm từ 20 – 30% ở nam giới hút thuốc. Ngoài ra, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng yếu đi, chúng sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận trứng và thụ tinh. Ở nam giới hút thuốc lá, việc di chuyển của tinh trùng giảm 13%, điều này khiến tinh trùng không đủ sức bơi đến trứng. Lý do là bởi các chất chuyển hóa chính của khói thuốc được tìm thấy trong tinh dịch đã kìm hãm hệ thống enzim choline acetyntransferase, một loại enzim cần thiết để tinh trùng có thể hoạt động được.

Hình thái của tinh trùng cũng có khả năng bị biến dạng, tinh trùng có hình dạng kỳ lạ có thể không biết bơi đến gặp trứng và cũng không có khả năng thụ tinh cho trứng. Lượng tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới hút thuốc cũng ít hơn rất nhiều so với người không hút thuốc, lượng hormone sản sinh ra cũng rất bất thường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từng tiếp nhận những ca vô sinh không rõ nguyên nhân ngay cả khi đã làm những xét nghiệm tầm soát và những yếu tố liên quan đến vô sinh. Cho đến khi bệnh nhân thú nhận hút gần hàng chục điếu thuốc lá mỗi ngày, các bác sĩ mới nhận định việc hút thuốc đã góp phần gây nên vô sinh ở nam giới. Sau quá trình cai thuốc và điều trị đúng phác đồ, nhiều người đã có thể có con sau nửa năm bỏ thuốc lá.

Được biết, theo nghiên cứu gần đây, tần suất hút thuốc lá trong cộng đồng người vô sinh rất cao. Thống kê của khoa Nam học năm 2015 cho thấy có trên 70% nam giới vô sinh hút thuốc lá, trung bình những người này hút từ 10 – 15 điếu mỗi ngày.

Ở Việt Nam có khoảng 8 triệu người bị vô sinh. Cùng với béo phì, nghiện rượu, các thuốc gây nghiện, thắt ODT, khối u tinh hoàn… thì thuốc lá là yếu tố hàng đâu mang đến nguy cơ gây vô sinh ở nam giới. Các chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Bạch Mai cũng nhận định, việc hút thuốc lá sẽ gây nên nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần so với nhóm không hút. Nguyên nhân là những chất độc trong thuốc lá gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu, từ đó gây bệnh liệt dương do mạch máu.

Cũng theo nghiên cứu tại bệnh viện, đã có tới 95% bệnh nhân cải thiện tình trạng rối loạn cương sau khi ngưng thuốc lá. Vì thế, nam giới phải nhận ra tác hại của thuốc lá, thay đổi lối sống theo hướng tích cực và cần vượt qua định kiến để đến cơ sở uy tín điều trị vô sinh nam.Hút thuốc lá còn gây viêm hệ thống sinh dục, làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng. Hình dạng của tinh trùng bị biến đổi, biến dạng. Tinh trùng có hình dạng kỳ lạ, có thể không biết bơi đến gặp trứng và cũng không có khả năng thụ tinh cho trứng. Nam giới hút thuốc có ít tinh trùng khỏe mạnh hơn người không hút thuốc và còn có thể sản sinh ra hàm lượng hormone bất thường. Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ cao bị sẩy thai, thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần do gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu.  Nghiên cứu chỉ ra, có đến 82-97% nam giới liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Ngoài ra, chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp. Nghiêm trọng hơn nữa, sau một thời gian hút thuốc có thể dẫn đến ung thư bàng quang, dương vật.

Hút thuốc lá còn gây viêm hệ thống sinh dục, làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng. Hình dạng của tinh trùng bị biến đổi, biến dạng. Tinh trùng có hình dạng kỳ lạ, có thể không biết bơi đến gặp trứng và cũng không có khả năng thụ tinh cho trứng. Nam giới hút thuốc có ít tinh trùng khỏe mạnh hơn người không hút thuốc và còn có thể sản sinh ra hàm lượng hormone bất thường. Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ cao bị sẩy thai, thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần do gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu.  Nghiên cứu chỉ ra, có đến 82-97% nam giới liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Ngoài ra, chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp. Nghiêm trọng hơn nữa, sau một thời gian hút thuốc có thể dẫn đến ung thư bàng quang, dương vật.Người bị hại thứ hai liên quan đến vấn đề này không ai khác, đó chính là người vợ có chồng hút thuốc lá. Mặc dù họ không hút thuốc nhưng bị phơi nhiễm khói thuốc lá mà chồng mình nhả ra. Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Viện Ung thư Roswell Part cho thấy, việc phơi nhiễm khói thuốc lá ở phụ nữ làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu trong bụng mẹ. Nguy cơ thai chết trong bụng mẹ ở phụ nữ bị phơi nhiễm khói thuốc lá cao hơn 22% so với những người không bị phơi nhiễm. Đặc biệt, đối với phụ nữ bị phơi nhiễm khói thuốc lá nặng, tỷ lệ nguy cơ sẩy thai còn cao hơn đến 55%. Phơi nhiễm nặng là hít khói thuốc lá thụ động ít nhất 10 năm lúc trẻ, 20 năm khi trưởng thành và 10 năm tại nơi làm việc. Ở mức phơi nhiễm nặng, tỷ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn 61% và tỷ lệ sẩy thai cao hơn 17%. Khói thuốc lá gây nguy hại cho kết quả sinh sản không chỉ riêng ở thời kỳ mang thai, mà còn xuyên suốt từ lúc trẻ đến khi trưởng thành. Các hóa chất độc hại được sản sinh ra từ khói thuốc gây ảnh hưởng và thậm chí hủy diệt noãn bào (trứng). Cơ thể nữ giới sẽ bị thay đổi mật độ của một số hormone, bao gồm estrogen và nang kích thích hormone. Vì vậy, sự rụng trứng có thể không xảy ra được bình thường, giảm khả năng thụ thai.

Do đó, nam giới hãy nói không với thuốc lá, quyết tâm lên kế hoạch từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ, vì sự duy trì giống nòi, bảo vệ tương lai cuộc sống của con em mình./.

Thanh Thúy

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất