Những bằng chứng liên quan giữa sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử với đại dịch Covid-19
Ảnh minh họa

Những người hút thuốc lá và thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn khi mắc COVID-19.

COVID-19 tấn công và làm suy yếu phổi khiến những người hút thuốc lá có nguy cơmắccao hơn. Tác động có hại của việc hút thuốc lên phổi đã được chứng minh rõ ràng.Đồng thời, có bằng chứng khoa học cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử (được gọi là vaping) gâytác động xấu cho phổi.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các tổ chức và chuyên gia y tế công cộng hàng đầu lo ngại rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn nếu mắc COVID-19. Việc vaping ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và gây hại cho phổi, điều nàykhiến những người sử dụng thuốc lá điện tử có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn. Chúng tôi kêu gọi tất cả những người hút thuốc lá và thuốc lá điện tử hãy bỏ thuốc để bảo vệ sức khỏe chính mình, đặc biệt là vào thời điểm quan trọng này.

Ở một số quốc gia, đã có thông tin sai lệch được lan truyền rằng việc hút thuốc lá và vaping sẽ giúp chống lạiCOVID-19. Đây là thông tin sai và nguy hiểm.

Hút thuốc lá và sức khoẻ phổi

Hút thuốc lá làm hỏng và tác động tiêu cực đến khả năng hoạt động phổi. Phổi của những người hút thuốc tạo ra nhiều dịch nhầy hơn phổi của những người không hút thuốc. Dịch nhầy này vừa khó loại bỏ vừa dễ bị nhiễm trùng. Hút thuốc cũng ức chế và cuối cùng phá hủy lông mao, các lông nhỏ như tế bào, trong khi chức năng của chúng là giúp loại bỏ bụi bẩn và các hạt không tốt để bảo vệ phổi. Tiếp xúc với khói thuốc lá gây viêm đường thở. Viêm đường thở và các mô sẹo làm hỏng các màng truyền oxy vào máu.

Hút thuốc gây ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác. Các bệnh về phổi do hút thuốc xảy ra ở chính người hút và những người hút thuốc lá thụ động. Các bệnh về phổi do hút thuốc là một trong những nguyên nhân khiến người hút có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn khi được chẩn đoán mắc COVID-19.

Hút thuốc và hệ miễn dịch

Hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch và do đó, ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Sự suy yếu này xảy ra theo hai cách khác nhau: Các hóa chất trong khói thuốc lá ngăn chặn hoạt động của các loại tế bào miễn dịch khác nhau. Những tế bào miễn dịch này có liên quan đến phản ứng miễn dịch.

Các thành phần trong khói thuốc lá khiến các tế bào miễn dịch bị kích hoạt quá mức. Các tế bào này phải hoạt động quá công suất để chống lại các độc tố. Theo thời gian, tác dụng kháng viêm này có thể làm hỏng các mô khác nhau trên khắp cơ thể và dẫn đến một số bệnh mãn tính bao gồm các bệnh tự miễn khác nhau, bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và bệnh phổi tắc nghẽn mạntính (COPD).

Hút thuốc làm tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp. Có nhiều bằng chứng cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút và vi khuẩn: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các bệnh phế cầu khuẩn như viêm phổi và viêm màng não cao gấp 2 đến 4 lần.; Nguy cơ mắc cúm cao gấp đôi so với người không hút thuốc; Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh lao cao gấp đôi.

Bởi ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống miễn dịch và tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, việc hút thuốc có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng vi rút corona mới.

Tổ chức Y tế Thế giới đã nhấn mạnh rằng hành vi hút thuốc đòi hỏi việc chuyển động liên tục từ tay đến miệng, tạo ra một đường lây truyền virus tiềm ẩn qua miệng và mũi.[i] Đồng thời, việc sử dụng sử dụng các ống ngậm dùng chung như thuốc lào, shisha trong các môi trường xã hội có thể góp phần vào sự lây lan của vi rút corona mới.

Hút thuốc và các bệnh không lây nhiễm (NCD)

Hút thuốc là một yếu tố hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm. Hút thuốc gây ung thư, bênh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác, bệnh tim mạch và tiểu đường. Các tình trạng bệnh như hô hấp và tim mạch làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng ở những bệnh nhân nhiễm vi rút corona khác, bao gồm cả cả MERS và SARS. Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định: “những người mắc bệnh không lây nhiễm từ trước đó [bao gồm tất cả các bệnh liệt kê phía trên) có thể dễ bị bệnh nặng hơn khi nhiễm vi rút [corona].”

Vaping và sức khoẻ

Những nghiên cứu ban đầu về tác dụng của việc sử dụng thuốc lá điện tử cho thấy những tác động bất lợi với phổi, cũng như hệ thống miễn dịch và tim mạch. Những nghiên cứu này được xem xét cùng với các bằng chứng mới nổi cho thấy bệnh nhân bị tổn thương hệ thống hô hấp, miễn dịch và tim mạch có nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn. Điều này đã khiến các cơ quan y tế và người hút thận trọng khi sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là trong đại dịch vi rút corona.

Phổi: Sự tiếp xúc với sol khí thuốc lá điện tử có tác động tiêu cực đến các loại tế bào phổi khác nhau, bao gồm cả các tế bào liên quan đến việc duy trì chức năng phổi bình thường, khỏe.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá điện tử tiềm ẩn gây hại phổi đã thể hiện rõ qua sự việc bùng phát bệnh phổi do vaping chủ yếu ở Mỹ năm 2019. Mặc dù sự bùng phát này đang giảm dần nhưng những phân tích gần đây cho thấy rằng việc hít phải hóa chất độc hại đã biết và chưa biết trong khí thải thuốc lá điện tử sẽ tiếp tục gây tổn thương phổi.

Phản ứng miễn dịch: Sol khí trong thuốc lá điện tử cũng ức chế và có thể tiêu diệt một số loại tế bào miễn dịch trong phổi, làm mất khả năng chống nhiễm trùng của phổi. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tiếp xúc với khí thải thuốc lá điện tử làm giảm khả năng phục hồi sau cúm. Ngoài ra, nicotine - một thành phần quan trọng của sol khí thuốc lá điện tử, được biết là có tác dụng ức chế chức năng miễn dịch trên toàn cơ thể.

Hệ thống tim mạch: Sử dụng thuốc lá điện tử ngắn hạn có thể làm giảm chức năng của mô tim mạch dùng để kiểm soát lưu lượng máu. Mặc dù còn quá sớm để đưa ra kết luận về tác dụng lâu dài của việc sử dụng thuốc lá điện tử, nhưng việc rối loạn chức năng này thường được phát hiện sớm trong quá trình phát triển bệnh tim mạch.

Việc bỏ hút thuốc lá nhanh chóng cải thiện chức năng và sức khỏe của phổi.

Bỏ hút thuốc giúp cải thiện chức năng phổi, đáp ứng miễn dịch và sức khỏe tim mạch, đưa những người hút thuốc trước đây vào tình trạng sức khoẻ tốt hơn để chống lại nhiễm trùng nặng như COVID-19.

Trong vòng hai tuần sau khi bỏ hút thuốc, chức năng phổi được cải thiện. Các lông mao mọc lại và trở lại mức hoạt động bình thường, giúp chống lại nhiễm trùng dễ dàng hơn. Nhiều người hút thuốc bắt đầu thấy các triệu chứng hô hấp như ho và khó thở giảm trong vòng một tháng sau khi bỏ hút thuốc.

Sau khi bỏ thuốc, tình trạng viêm miễn dịch này giảm, số lượng bạch cầu trở lại bình thường và chức năng miễn dịch được cải thiện. Tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm viêm phổi và viêm phế quản, thấp hơn đáng kể ở những người đã dừng hút so với những người vẫn đang hút.

Bỏ hút thuốc làm giảm huyết áp và nhịp tim gần như ngay lập tức. 24 giờ sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim bắt đầu giảm.

Đây là thời gian tốt nhất để bỏ thuốc lá. Theo bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới:“việc bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất mà mọi người có thể làm cho sức khỏe của chính mình”.

Hút thuốc và mức độ nghiêm trọng của COVID-19


Bằng chứng về việc hút thuốc và mức độ nghiêm trọng của COVID-19 còn hạn chế nhưng đang gia tăng.

Theo CDC Hoa Kỳ, những bằng chứng ban đầu từ Trung Quốc và Ý đã cho thấy những bệnh nhân đã có bệnh nền (bao gồm hút thuốc và các bệnh liên quan đến hút thuốc) có thể dẫn đến các kết quả nghiêm trọng hơn hoặc tử vong do COVID-19.

Một trong những nghiên cứu lớn nhất điều tra mối liên quan giữa COVID-19 và hút thuốc đã được công bố. Nghiên cứu xem xét kết quả lâm sàng từ 1.099 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 được xác nhận trong phòng thí nghiệm từ 535 bệnh viện trên khắp Trung Quốc. Nghiên cứu này cho thấy 12,4% những người hút thuốc tử vong do nhiễm COVID-19 cần đưa vào những đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc phải thở máy. Trong khi đó, tỉ lệ này chỉ là 4,7% ở những người không hút thuốc. Tương tự, 21,2% những người hút thuốc hiện tại có các triệu chứng nghiêm trọng so với tỉ lệ 14,5% ở những người không hút thuốc.

Thông điệp kêu gọi tất cả những người hút thuốc lá và thuốc lá điện tử cố gắng hết sức để bỏ thuốc lá.

Các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực hạn chế tác động của vi rút. Vậy nên, đây là thời gian tốt nhất và khẩn cấp nhất để mọi người bỏ thuốc lá.

Để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng, chúng tôi kêu gọi tất cả những người hút thuốc bỏ thuốc lá và các vaper hãy dừng hút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ thuốc nhanh chóng dẫn đến cải thiện chức năng phổi./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất