Thái Bình: Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc

Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTHTL). Với vai trò là Bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến tỉnh, trong những năm vừa qua, bên cạnh việc chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình còn nỗ lực xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc. Đặc biệt, cán bộ y tế thực hiện nghiêm túc và là các tuyên truyền viên tích cực trong tuyên truyền, giám sát thực thi Luật PCTHTL.

Để mỗi cán bộ, nhân viên toàn Bệnh viện cùng người bệnh và người nhà người bệnh khi đến Bệnh viện hiểu rõ tác hại do việc hút thuốc lá gây ra, hướng tới một bệnh viện không khói thuốc lá, Bệnh viện đã triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá (25/5/- 31/5) và Ngày thế giới không khói thuốc (31/5).

Các hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá thường xuyên được phát thanh trên hệ thống loa của Bệnh viện và tư vấn trực tiếp qua các hội nghị, hội thảo; tuyên truyền việc chấp hành thực hiện luật cho người bệnh và người nhà người bệnh, lồng ghép qua các buổi họp hội đồng người bệnh cấp khoa và bệnh viện.

Cùng với đó, bệnh viện còn bố trí lắp đặt các biển cảnh báo, cấm hút thuốc ở các vị trí đông người qua lại; dán các hình ảnh tác hại của thuốc lá trên đường đi, hành lang của các khoa, phòng. Do tích cực truyền thông, vận động đã tác động tích cực đến ý thức của cán bộ, nhân viên, người lao động và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Từ sự quyết tâm của Ban Giám đốc, Công đoàn và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có chuyển biến rõ rệt và đạt nhiều kết quả. Nhiều cán bộ, viên chức, người lao động đã giảm và bỏ hẳn hút thuốc lá. Không còn tình trạng người bệnh, người nhà người bệnh hút thuốc tràn lan trong Bệnh viện.

Xây dựng bệnh viện hoàn toàn không khói thuốc lá có thể rất khó nhưng việc giảm dần số lượng hút thuốc lá và những nguy cơ gây hại tại Bệnh viện thì hoàn toàn có thể thực hiện. Thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, giám sát thường xuyên, liên tục để nhắc nhở người bệnh, người nhà người bệnh hiểu rõ được việc nghiêm cấm sử dụng thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện.

Lắp đặt các biển cảnh báo, cấm hút thuốc dán các hình ảnh tác hại của thuốc lá trên đường đi, hành lang của các khoa, phòng, vị trí đông người qua lại

Cán bộ, nhân viên y tế cam kết nói không với thuốc lá, luôn làm gương trong việc chấp hành quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Qua đó giúp bệnh viện xây dựng thành công mô hình bệnh viện không khói thuốc tạo môi trường làm việc khoa học, sạch sẽ, gọn gàng. Đồng thời, mang lại sự hài lòng cho người bệnh và trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy đối với nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá, Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa Hưng Hà đưa tiêu chí khoa phòng không khói thuốc vào đánh giá thi đua hàng năm. Tổ chức cam kết xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc và tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột xuất. 

Sau một thời gian triển khai, ý thức tự giác của các y bác sỹ và người nhà bệnh nhân tăng lên rõ rệt. 100% cán bộ, y bác sỹ không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Tại các phòng chờ khám, các phòng điều trị, tình trạng hút thuốc lá của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã không còn. 

Hay Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ hàng ngày tiếp nhận trên 800 lượt bệnh nhân đến khám, cao điểm lên tới hơn 1.000 người. Tại khoa Khám bệnh và các phòng điều trị, lượng bệnh nhân khá đông nhưng người dân và cán bộ bệnh viện đều thực hiện tốt quy định không hút thuốc lá.

Bệnh viện để bảo đảm môi trường khám chữa bệnh trong lành

Hàng năm, Bệnh viện đều phát động và ký cam kết tới từng khoa phòng về thực hiện bệnh viện không khói thuốc; tuyên truyền để cán bộ, bệnh nhân hiểu về tác hại của hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động. Việc cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện được đưa vào nội quy, quy chế và có quy định xử lý vi phạm. Mỗi khoa phòng đều treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, gắn biển báo cấm hút thuốc lá. Cán bộ trực ở mỗi khoa có trách nhiệm nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện để bảo đảm môi trường khám chữa bệnh trong lành. 

Nhờ thế, từ cổng vào đến khuôn viên Bệnh viện, khu vực căng tin và các khoa phòng của BVĐK Quỳnh Phụ đều không còn khói thuốc./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất